ติดตามแก้ไขปัญหาน้ำท่วมพื้นที่เขตหลักสี่

 
(28 ก.พ.61) เวลา 13.00 น. : นายจักกพันธุ์  ผิวงาม  รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ลงพื้นที่ตรวจจุดอ่อนน้ำท่วมในพื้นที่เขตหลักสี่ ณ บริเวณบริษัทไปรษณีย์ไทย สำนักงานใหญ่  กองพันทหารราบที่2 กรมทหารราบที่ 1 มหาดเล็กรักษาพระองค์ (ร.2 พัน 1 รอ.) บริษัทนมโฟร์โมสต์ ถนนแจ้งวัฒนะ และโครงการ North Park ถนนวิภาวดีรังสิต โดยมี นายณรงค์ เรืองศรี ผู้อำนวยการสำนักการระบายน้ำ พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่สำนักการระบายน้ำ สำนักงานเขตหลักสี่ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมลงพื้นที่
รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า ในพื้นที่เขตหลักสี่มีถนนสายหลักที่มีปัญหาน้ำท่วมขังในช่วงฤดูฝนบ่อยครั้ง จำนวน 2 ถนน คือถนนแจ้งวัฒนะ กับถนนงามวงศ์วาน ซึ่งถนนแจ้งวัฒนะ สำนักงานเขตหลักสี่และสำนักการระบายน้ำได้วางแผนเบื้องต้นไว้ว่า เนื่องจากน้ำที่อยู่ตามแนวถนนแจ้งวัฒนะในความเป็นจริงไม่สามารถระบายลงสู่คลองเปรมประชากรโดยตรงได้  ซึ่งวิธีที่กทม. ดำเนินการมาซึ่งปีนี้เป็นปีที่ 2 คือการระบายน้ำที่อยู่บนถนนดังกล่าวลงสู่คลองเปรมประชากรได้โดยเร็วต้องขอผ่านพื้นที่ของ 3 หน่วยงาน ประกอบด้วย 1.บริษัทไปรษณีย์ไทย ซึ่งบริษัทฯมีระบบสูบน้ำอยู่ เมื่อผันน้ำจากถนนเข้าสู่บึงน้ำภายในพื้นที่บริษัทๆ ก็สูบน้ำระบายออกสู่คลองเปรมประชากรได้ 2. จะขอระบายน้ำลงสู่บึงหรือแก้มลิงในพื้นที่ของ ร.2 พัน 1 รอ. ซึ่งมีแก้มลิงในพื้นที่จำนวนมากแต่ในขณะเดียวกัน ก็ต้องมีการพัฒนาแก้มลิงเพื่อให้สามารถรองรับน้ำได้มากขึ้น โดยเมื่อดึงน้ำเข้าสู่แก้มลิงดังกล่าวแล้วก็จะสูบระบายน้ำลงสู่คลองบางตลาดและคลองเปรมประชากรต่อไป 3.ขออนุญาตนำน้ำจากถนนแจ้งวัฒนะลงคูน้ำบริเวณด้านข้างบริษัทโฟร์โมสต์ ซึ่งทางบริษัทฯจะสูบระบายน้ำลงสู่คลองเปรมประชากรเช่นเดียวกัน แต่จากการตรวจสอบเบื้องต้น พบว่าปากทางคูน้ำดังกล่าวอยู่ในระดับที่ตื้นเขิน ในการนี้ สำนักการระบายน้ำ สำนักงานเขตหลักสี่ และบริษัทโฟร์โมสต์ จะร่วมกันพัฒนาคูน้ำแห่งนี้ให้สามารถนำน้ำจากถนนดังกล่าวเข้าสู่คูน้ำได้อย่างสะดวกต่อไป  
 
 
รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวต่อไปว่า ส่วนถนนงามวงศ์วาน เมื่อปีที่แล้ว กทม. ได้ดำเนินการเสริมผิวการจราจรช่วงตลาดพงษ์เพชรและปากซอยชินเขตเรียบร้อยแล้ว  แต่เมื่อฝนตกมาปริมาณมากกว่า 60 มิลลิเมตร อย่างเช่นเมื่อวานนี้(27 ก.พ.61) ปริมาณฝนตก 98 มิลลิเมตรต่อชั่วโมง ความแรง 120 มิลลิเมตร ซึ่งมีน้ำฝนปริมาณมาก แม้ว่าจะสามารถระบายน้ำบนถนนงามวงศ์วานได้ แต่ภายในซอยชินเขตก็มียังมีปัญหาน้ำท่วมขัง การพัฒนาการระบายน้ำเบื้องต้นในซอยชินเขตซึ่งเดิมมีบ่อสูบน้ำอยู่ที่บริเวณคลองลาดโตนด กำลังสูบน้ำ 3.5 คิว สำนักการระบายน้ำจะดำเนินการติดตั้งเครื่องสูบน้ำเพิ่มเติมอีก 2 คิว ดังนั้นในปีนี้กำลังสูบน้ำบริเวณคลองลาดโตนดจะเพิ่มเป็น 5.5 คิว เพื่อเร่งระบายน้ำ แต่ในขณะเดียวกัน กทม. ก็จะหาทางดึงน้ำบางส่วนจากซอยชินเขตลงสู่คลองบางตลาดอีกทางหนึ่งเพื่อเป็นการระบายน้ำสองทางให้ลงสู่คลองเปรมประชากร สำหรับแนวทางที่จะดึงน้ำจากซอยชินเขตลงสู่คลองบางตลาดจะได้มีการหารือกับเจ้าของโครงการ North Park ถึงแนวทางการดำเนินการต่อไป
 
e-max.it: your social media marketing partner