กทม.รุดตรวจแก้ปัญหาน้ำท่วมขังย่านชินเขต

(27 ก.พ.61) เวลา 13.30 น. นายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ลงพื้นที่ตรวจติดตามการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมขังบริเวณซอยงามวงศ์วาน 43 โดยมีนายณรงค์ เรืองศรี ผู้อำนวยการสำนักการระบายน้ำ พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่สำนักการระบายน้ำ สำนักงานเขตหลักสี่ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมลงพื้นที่
รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากเมื่อคืนที่ผ่านมา (26 ก.พ.61) เกิดฝนตกหนักบริเวณพื้นที่เขตหลักสี่ ตั้งแต่เวลา 21.00 น. และฝนหยุดตกในเวลา 02.00-03.00 น. ซึ่งปริมาณฝนที่วัดได้ในพื้นที่เขตหลักสี่ 98 มม. ความรุนแรงคือ 120 มม. ปริมาณฝนเกินกว่าเกณฑ์ ที่กรุงเทพมหานครสามารถระบายน้ำได้ที่ 60 มม. ทำให้มีปัญหาน้ำท่วมขังในพื้นที่งามวงศ์วาน แจ้งวัฒนะ หลักสี่ บางเขน ลาซาล แบริ่ง ซึ่งขณะนี้น้ำลดลงเข้าสู่ภาวะปกติทุกพื้นที่แล้ว อย่างไรก็ตามปัญหาน้ำท่วมบริเวณพื้นที่ชินเขต เนื่องจากจะมีถนนที่แยกออกมาจากถนนหลัก และมีซอยตัดอยู่หลายซอย จึงทำให้บริเวณนี้เป็นจุดรับน้ำ ประกอบกับช่วงนี้กรุงเทพมหานครกำลังดำเนินการลอกท่อระบายน้ำ โดยมีความยาวของท่อระบายน้ำในพื้นที่กรุงเทพฯ รวม 6,400 กม. แบ่งพื้นที่ความรับผิดชอบโดยสำนักการระบายน้ำ สำนักงานเขต และอีกส่วนหนึ่งจะให้บริษัทเอกชนดำเนินการ ซึ่งในวันพรุ่งนี้สำนักงานเขตหลักสี่จะให้บริษัทเอกชนเข้ามาดำเนินการลอกท่อ ทั้งนี้ เมื่อปีที่แล้วสำนักการระบายน้ำได้ติดตั้งเครื่องสูบน้ำบริเวณซอยชินเขตไม่น้อยกว่า 5 เครื่อง แต่หลังจากที่ฤดูฝนผ่านไปได้นำเครื่องสูบน้ำไปบำรุงรักษาและยังไม่ทันนำกลับมาติดตั้ง ทำให้เกิดช่องว่างประกอบกับเมื่อคืนนี้มีฝนตกลงมาจึงทำให้เกิดปัญหาน้ำท่วมขัง จึงได้มอบหมายให้สำนักการระบายน้ำนำเครื่องสูบน้ำกลับมาติดตั้งทั้งหมด เนื่องจากไม่สามารถคาดการณ็ได้ว่าวันไหนจะปริมาณฝนมากน้อยเท่าไหร่ ในส่วนของการระบายน้ำในพื้นที่ชินเขตจะต้องระบายน้ำไปลงคลองบางเขนเป็นหลัก โดยจะต้องผ่านคลองหลายคลอง อาทิ คลองบางตลาด คลองลาดโตนด ซึ่งที่ผ่านมาสำนักการระบายน้ำได้ดำเนินการพัฒนาบ่อสูบน้ำบริเวณคลองลาดโตนด โดยสามารถที่จะรับน้ำจากชินเขตได้เป็นจำนวนมาก ส่วนคลองบางตลาดจะเป็นคลองที่ผ่านเข้าไปในหมู่บ้าน ในวันพรุ่งนี้ (28 ก.พ.61) สำนักการระบายน้ำและสำนักงานเขตหลักสี่ จะเข้าไปเจรจาพูดคุยกับทางหมู่บ้าน เพื่อขอใช้พื้นที่ในการระบายน้ำผ่านเข้าไป โดยจะต้องไม่ให้เกิดปัญหาน้ำท่วมขังในหมู่บ้าน ซึ่งจะช่วยลดระยะทางในการระบายน้ำไปลงคลองบางเขนได้เร็วยิ่งขึ้น
 
รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวเพิ่มเติมว่า กรุงเทพมหานคร โดยสำนักการระบายน้ำได้การดำเนินการเพิ่มประสิทธิภาพการระบายน้ำ ดังนี้ การเพิ่มประสิทธิภาพระบบสูบน้ำ ได้แก่ การปรับปรุงสถานีสูบน้ำคลองบางซื่อ สถานีสูบน้ำแนวถนนวิภาวดี การดูแลรักษาระบบลำเลียงน้ำ ให้สามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยมีแผนจะดำเนินการให้แล้วเสร็จภายในเดือนเม.ย.61 ได้แก่ การขุดลอกคู คลอง การล้างทำความสะอาดท่อระบายน้ำ ในถนน และซอยต่างๆ การเพิ่มประสิทธิภาพระบบลำเลียงน้ำ ได้แก่ โครงการก่อสร้างระบบ Pipe Jacking จำนวน 11 โครงการ  โครงการก่อสร้างอุโมงค์ส่งน้ำขนาดใหญ่ ได้แก่ อุโมงค์ระบายน้ำใต้คลองบางซื่อ และอุโมงค์ระบายน้ำบึงหนองบอน การเพิ่มระบบชะลอน้ำและกักเก็บน้ำในขณะฝนตก Water Bank จำนวน 5 แห่ง ขนาดความจุ 27,030 ลบ.ม. โครงการแก้มลิง จำนวน 5 แห่ง ขนาดความจุ 141,000 ลบ.ม. การเพิ่มประสิทธิภาพระบบไฟฟ้าที่ใช้งานกับเครื่องสูบน้ำ โดยประสานการไฟฟ้านครหลวง ให้ติดตั้งอุปกรณ์ป้องกันงูและสัตว์อื่นๆ ที่จะทำให้เกิดความเสียหายกับระบบไฟฟ้า รวมทั้งจัดหน่วยเร่งด่วนแก้ไขกระแสไฟฟ้าขัดข้อง และการเพิ่มประสิทธิภาพการสื่อสารเพื่อประชาสัมพันธ์ในการป้องกันและแก้ไขปัญหาน้ำท่วม
 
 
----- (จิรัฐคม...กปส.รายงาน)
 
 
e-max.it: your social media marketing partner