สำรวจพื้นที่โดยรอบท้องสนามหลวง เตรียมปรับพื้นดินปูหญ้าเพิ่มไฟฟ้าส่องสว่าง

 
(5 ม.ค.61) เวลา 08.30 น. นายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมด้วยนายสมพงษ์ เวียงแก้ว รองปลัดกรุงเทพมหานคร ลงพื้นที่สำรวจเพื่อเตรียมปรับปรุงภูมิทัศน์บริเวณท้องสนามหลวง โดยมีคณะผู้บริหารสำนักการโยธา สำนักสิ่งแวดล้อม สำนักงานเขตพระนคร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมลงพื้นที่
 
รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากเมื่อวานนี้ (4 ม.ค.61) พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร สั่งการในที่ประชุมหัวหน้าหน่วยงานกรุงเทพมหานครให้ปรับปรุงภูมิทัศน์บริเวณท้องสนามหลวง ภายหลังจากที่กรมศิลปากรดำเนินการรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างออกและส่งมอบพื้นที่คืนแล้ว โดยมอบหมายให้สำนักการโยธา สำนักสิ่งแวดล้อม สำนักการจราจรและขนส่ง สำนักงานเขตพระนคร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าสำรวจพื้นที่บริเวณท้องสนามหลวงว่าจะต้องดำเนินการปรับปรุงในส่วนใด อย่างไรบ้าง  ซึ่งในเบื้องต้นตามแผนที่คาดการณ์ไว้ กรมศิลปากรจะส่งมอบพื้นที่คืนหลังจากที่ดำเนินการถอนสิ่งปลูกสร้างออกไปแล้ว ประมาณวันที่ 15 มี.ค.61 โดยกรุงเทพมหานครจะหารือร่วมกับกรมศิลปากร ในวันจันทร์นี้ที่ 8 ม.ค.61  ทั้งนี้ในเบื้องต้นนำพื้นที่ปูไว้บริเวณฝั่งทิศเหนือออก และสำรวจระบบน้ำประปา ระบบท่อน้ำทิ้ง ระบบสายไฟฟ้า ระบบสายสื่อสาร  เพื่อซ่อมแซมหากพบจุดที่ชำรุดเสียหาย  หลังจากนั้นจะปรับพื้นดินและปูหญ้าใหม่
 
 
สำหรับบริเวณโดยรอบท้องสนามหลวง จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่ามีระบบไฟฟ้าบางจุดชำรุดเสียหายซึ่งจะดำเนินการซ่อมแซมต่อไป  ในจุดที่ไฟฟ้าส่องสว่างไม่เพียงพอก็จะติดตั้งเพิ่มเพื่อให้มีความสว่างมากขึ้น ส่วนทางเดินและทางวิ่งรอบท้องสนามหลวงจะยังอยู้ในสภาพใช้งานได้ปกติ  ขณะนี้สำนักการโยธาอยู่ระหว่างขั้นตอนการประมาณราคา คาดว่าจะใช้งบประมาณไม่มาก เพราะเป็นการซ่อมแซมปรับปรุงบางส่วนเท่านั้น  ส่วนต้นมะขามที่มีการล้อมย้ายออกไปในช่วงงานพระราชพิธี โดยสวนนงนุชเป็นผู้ดำเนินการนั้น ในวันจันทร์นี้จะมีการหารือเพื่อนำกลับมาปลูกบริเวณจุดเดิมที่ล้อมย้ายต่อไป คาดว่าการปรับปรุงภูมิทัศน์บริเวณสนามหลวงจะใช้ระยะเวลาประมาณ 180 วัน นับจากวันที่กรมศิลปากรส่งมอบพื้นที่คืนให้กับกรุงเทพมหานคร
 
-----  (จิรัฐคม...กปส.รายงาน)
 
e-max.it: your social media marketing partner