หว่านเมล็ด Cosmos (ดาวกระจายฝรั่ง) กว่า 3 แสนต้น เนรมิตทุ่งดอกไม้กลางสวนวชิรเบญจทัศ

 
(3 ม.ค.61) เวลา 08.00 น. นายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ลงพื้นที่ติดตามการปลูกต้น Cosmos (ดาวกระจายฝรั่ง) ซึ่งสอดคล้องกับแผนพัฒนากรุงเทพมหานคร ยุทธศาสตร์ “มหานครสีเขียว สะดวกสบาย” ที่มีเป้าหมายให้เมืองกรุงเทพมหานครมีพื้นที่สาธารณะและพื้นที่สีเขียวกระจายครอบคลุมทั่วมุมเมือง ประชาชนได้อยู่ในสภาพแวดล้อมที่ดีมีวิถีชีวิตใกล้ชิดกับธรรมชาติ ใช้พื้นที่สำหรับพักผ่อนและออกกำลังกายได้อย่างสะดวกสบายและปลอดภัย โดยมีคณะผู้บริหาร ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่สำนักสิ่งแวดล้อม สำนักงานเขตจตุจักร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้การต้อนรับ ณ สวนวชิรเบญจทัศ (สวนรถไฟ) เขตจตุจักร
 
กรุงเทพมหานคร โดยสำนักสิ่งแวดล้อมได้ดำเนินโครงการ 1 สวนสวย ซึ่งเป็นไปตามนโยบายของพล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ในการดูแลสวนสาธารณะโดยมุ่งเน้น “สวนสวย ไฟสว่าง ทางวิ่งปลอดภัย” ปัจจุบันกรุงเทพมหานครมีสวนสาธารณะหลักในความดูแลรับผิดชอบ 35 แห่ง กระจายอยู่ในพื้นที่เขตต่างๆของกรุงเทพมหานคร สำหรับสวนวชิรเบญจทัศ (สวนรถไฟ) ตั้งอยู่ในพื้นที่เขตจตุจักร เปิดให้บริการเมื่อวันที่ 28 ก.ค.45 จัดเป็นสวนระดับย่าน (District Park) มีพื้นที่ 375 ไร่ ติดกับสวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ และสวนจตุจักร ออกแบบตามแนวคิด “สวนแห่งครอบครัว” มีพื้นที่เปิดโล่งกว้างและเนินหญ้าสลับกับพื้นที่ราบกว้าง เหมาะแก่การปรับภูมิทัศน์ให้เป็นทุ่งไม้ดอก เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวในสวนสาธารณะ สร้างเสริมสายสัมพันธ์ในครอบครัว โดยสร้างจุดน่าสนใจใหม่ในสวนวชิรเบญจทัศตามแนวคิด “เที่ยวสวนรถไฟทั้งปี มีดีทุก 3 เดือน” ทั้งนี้สำนักสิ่งแวดล้อมได้ดำเนินการปลูกต้น Cosmos (ดาวกระจายฝรั่ง) จำนวนกว่า 300,000 ต้น บนทุ่งหญ้าสลับกับเนินดิน เพื่อปรับภูมิทัศน์ให้เกิดเป็นทุ่งดอกไม้สีม่วง ชมพู ขาว เป็นทิวแถวบนพื้นที่ติดต่อกันรวม 7 ไร่ โดยจะดำเนินการ 3 รอบการปลูก สลับสับเปลี่ยนหมุนเวียนการปลูกไม้ดอก 3 ชนิด เพื่อให้เกิดความสวยงามน่าประทับใจแตกต่างกันไป
 
 
สำหรับต้น Cosmos (ดาวกระจายฝรั่ง) เป็นไม้ดอกอายุสั้น ความสูงประมาณ 0.30 – 1.50 ม. ลักษณะลำต้นมีทั้งต้นเตี้ยและต้นสูง นิยมปลูก 2 ชนิด คือ ดาวกระจายฝรั่ง กลุ่ม Sensation Type (Cosmos bipinnatus) ใบรูปใบหอก ขอบใบหยักเว้าลึกแบบขนนก เป็นเส้นเรียวยาว สีเขียวสด เส้นผ่านศูนย์กลางดอก 4-8 ซม. กลีบดอกสีขาว ชมพู แดง และสองสีในดอกเดียวกัน และดาวกระจาย กลุ่ม Klondyke Type (Cosmos sulphureus ) ใบหยักเว้าลึกแบบขนนก 5-7 แฉก แต่ละแฉกรูปใบหอก สีเขียวเข้ม เส้นผ่านศูนย์กลางดอก 4-6 ซม. กลีบดอกสีเหลือง ส้ม ส้มอมแดง และสองสีในดอกเดียวกัน ลักษณะดอก มีทั้งดอกชั้นเดียวและดอกซ้อน กลีบดอกชั้นนอกรูปขอบขนาน ปลายหยัก 2 – 3 หยัก กลีบดอกชั้นในสีเหลือง เป็นหลอดกระจุกกลางดอก สามารถปลูกในดินร่วนปนทราย ระบายน้ำดี แสงแดดส่องเต็มวัน ขยายพันธุ์โดยเพาะเมล็ด ทั้งนี้ชื่อสกุล Cosmos มาจากภาษากรีกว่า Kosmos แปลว่า เครื่องประดับ จึงนิยมปลูกในแปลงประดับหรือในทุ่งกว้าง
 
-----  (จิรัฐคม...กปส.รายงาน)
 
 
e-max.it: your social media marketing partner

Facebook สำนักงานประชาสัมพันธ์

จำนวนผู้เข้าชม ต้งแต่ 27 มิ.ย.60

3805909
วันนี้
เมื่อวานนี้
สัปดาห์นี้
สัปดาห์ที่แล้ว
เดือนนี้
เดือนที่แล้ว
รวม
5102
16444
5102
3712869
263416
471627
3805909

Your IP: 54.80.185.137
2018-04-22 13:52

Twitter สำนักงานประชาสัมพันธ์