ตรวจเยี่ยมจุดบริการประชาชนช่วงปีใหม่ และร่วมรณรงค์เมาไม่ขับ ง่วงเพลียแวะพักที่จุดบริการได้ตลอดเวลา

 
(30 ธ.ค. 60) นายทวีศักดิ์ เลิศประพันธ์ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานประจำจุดบริการเพื่อความปลอดภัยช่วงเทศกาลปีใหม่ 2561 ณ จุดบริการบริเวณถนนเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ตัดถนนฉลองกรุง เขตลาดกระบัง และจุดบริการถนนสุวินทวงศ์ บริเวณใต้สะพานข้ามแยกมหานคร เขตหนองจอก ซึ่งมี นายสุธน สุวรรณภานนท์ ผู้อำนวยการเขตลาดกระบัง นายชัยวรัตน์ เกษสุขสมวงษ์ ผู้อำนวยการเขตหนองจอก เจ้าหน้าที่ประจำจุดบริการ และผู้เกี่ยวข้อง ร่วมให้การต้อนรับ
 
รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า จุดบริการเพื่อความปลอดภัยช่วงเทศกาลปีใหม่ 2561 จะมีเจ้าหน้าที่ของกรุงเทพมหานคร ร่วมกับเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน อาสาสมัครและประชาชน อาทิ สำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย สำนักอนามัย สำนักการแพทย์ สำนักเทศกิจ เจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ อาสาสมัครป้องกันภัยฝ่ายพลเรือน (อปพร.) อาสาสมัคร “เราทำความ ดี ด้วยหัวใจ” ตำรวจบ้าน มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง มูลนิธิอาสาหนองจอก ศูนย์ราชพฤกษ์ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง บูรณาการความร่วมมือในการดูแลรักษาความปลอดภัย และให้บริการช่วยเหลือประชาชนในช่วงเทศกาลปีใหม่ ระหว่างวัน 28 ธ.ค. 60 – 3 ม.ค. 61 ซึ่ง พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร มีความเป็นห่วงเรื่องความปลอดภัยอย่างยิ่ง ได้ฝากให้เจ้าหน้าที่ประจำจุดบริการได้ช่วยกันดูแลและเตือนผู้ที่ขับขี่รถไม่ให้ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ รวมถึงอำนวยความสะดวกแก่ประชาชนและนักท่องเที่ยว ตลอดจนรณรงค์เพื่อลดปัจจัยเสี่ยงต่างๆ อันเป็นสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุ เช่น การลดความเร็วเพื่อการขับขี่อย่างปลอดภัย การรณรงค์เมาไม่ขับ ง่วงไม่ขับ หากประชาชนที่เดินทางมีความเหนื่อยล้าสามารถจอดรถแวะพักบริเวณจุดบริการฯ ก่อนเมื่อรู้สึกดีขึ้นค่อยเดินทางต่อได้ 
 
 
 สำหรับจุดบริการเพื่อความปลอดภัยช่วงเทศกาลปีใหม่ 2561 ที่กรุงเทพมหานคร ร่วมกับภาคีเครือข่ายจัดตั้งขึ้นมีกระจายอยู่บริเวณถนนสายหลัก บริเวณสำคัญ  อาทิ ถนนบรมราชชนนีฝั่งขาออก บริเวณปั๊มน้ำมันคาลเท็กซ์ แยกฉิมพลี ทางคู่ขนาน เขตทวีวัฒนา ถนนเพชรเกษมฝั่งขาออก บริเวณหน้าสำนักงานเขตหนองแขม ซ.เพชรเกษม 79 เขตหนองแขม ถนนพระรามที่ 2 มุ่งหน้ามหาชัย บริเวณปั๊มน้ำมัน ป.ต.ท. เลยสำนักงานเขตบางขุนเทียนประมาณ 2 กม. เขตบางขุนเทียน บริเวณสถานีรถไฟดอนเมือง ถนนวิภาวดีรังสิตฝั่งขาออก เขตดอนเมือง ถนนสุวินทวงศ์ บริเวณใต้สะพานรถข้ามแยกมหานคร-ถนนเชื่อมสัมพันธ์ เขตหนองจอก บริเวณปั๊มน้ำมันบางจาก กิโลเมตรที่ 4+300 ถนนบางนา-ตราด เขตบางนา ถนนเอกชัยตัดถนนกาญจนาภิเษก เขตบางบอน ถนนตัดใหม่ (ถนนพรานนก-พุทธมณฑลสาย 4) หน้าศูนย์กลางตลาดดอกไม้ปากคลองตลาดใหม่ เขตตลิ่งชัน ถนนเจ้าคุณทหารตัดถนนฉลองกรุง ใกล้ป้อมตำรวจแยกเจ้าคุณทหาร เขตลาดกระบัง ถนนวงแหวนอุตสาหกรรม (ปากซอยธนูลักษณ์) เขตยานนาวา ถนนพระรามที่ 3 หน้าห้างเซนทรัล สาขาพระราม 3 เขตยานนาวา ถนนศรีนครินทร์ หน้าห้างซีคอนสแควร์ เขตประเวศ 
 
นอกจากนี้ ยังจัดตั้งขึ้นที่สถานีขนส่ง ประกอบด้วย สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพฯ (สายใต้ใหม่-ตลิ่งชัน) เขตตลิ่งชัน สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพฯ (เอกมัย) เขตคลองเตย  และสถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพฯ (หมอชิต) เขตจตุจักร ในส่วนของถนนรองหรือในชุมชนก็มีการตั้งจุดบริการย่อยให้ประชาชนในชุมชนด้วย
 
  รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวต่อว่า การเฝ้าระวังเหตุนั้นแบ่งเป็น 2 ช่วงหลัก คือ ช่วงแรกจะเป็นช่วงที่ประชาชนเดินทางออกไปต่างจังหวัด และช่วงที่ 2 เป็นช่วงของการเดินทางกลับเข้าสู่กรุงเทพมหานคร ทั้งนี้ ช่วง 2 – 3 วันที่ผ่านมาพบการเกิดอุบัติเหตุ จึงอยากขอความร่วมมือประชาชนทหากดื่มแอลกอฮอล์ต้องไม่ขับรถ หรือหากขับรถก็ไม่ดื่มแอลกอฮอล์เพื่อความปลอดภัย รวมถึงขอให้ปฏิบัติตามกฎหมาย เช่น ผู้ที่ขับขี่รถจักรยานยนต์ให้สวมหมวกกันน็อค ส่วนรถยนต์ให้รัดเข็มขัดนิรภัย ไม่ขับขี่รถเร็ว และขับขี่รถตามกฎจราจร อย่างไรก็ตามกรุงเทพมหานครได้บูรณาการความร่วมมือระหว่างจุดบริการกับโรงพยาบาลขนาดใหญ่และโรงพยาบาลขนาดย่อยในพื้นที่ใกล้เคียงด้วย เพื่อให้สามารถช่วยเหลือประชาชนได้ทันทีในกรณีเกิดเหตุฉุกเฉินขึ้น โดยประชาชนสามารถแจ้งเหตุฉุกเฉินได้ที่โทร. 199 สายด่วน กทม. โทร. 1555 และศูนย์เอราวัณ โทร.1646 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง
 
     ----------------------------------   (พัทธนันท์...กปส. รายงาน)
 
e-max.it: your social media marketing partner