กทม. ชวนกินเจถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร

(20 ต.ค. 60) เวลา 18.00 น. นางศิลปสวย ระวีแสงสูรย์ รองปลัดกรุงเทพมหานคร เป็นประธานเปิดงานประเพณีงานเจเยาวราช ประจำปี 2560 ณ บริเวณซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบ พระชนมพรรษา ถนนเยาวราช โดยกรุงเทพมหานครร่วมกับสภาวัฒนธรรมเขตสัมพันธวงศ์ ประชาคมเขตสัมพันธวงศ์ และประชาชนในพื้นที่เขตสัมพันธวงศ์จัดขึ้น ระหว่างวันที่ 19-28 ต.ค. 60 เพื่อให้ประชาชนได้รู้จักวิธีการสร้างบุญ สร้างกุศล โดยการถือศีลกินเจเป็นจุดเริ่มต้นของการทำความดี ซึ่งจะก่อให้เกิดความดีต่อเนื่องไป 

และเป็นเส้นทางสู่การสั่งสมบารมีอันจะนำพาความสุข ความเจริญมาสู่ผู้ปฏิบัติ เป็นการสนับสนุนและส่งเสริมให้ประชาชนทั่วไป และโดยเฉพาะเยาวชนกันมาถือศีลกินเจ นุ่งขาว ห่มขาว เป็นการอนุรักษ์ รักษาวัฒนธรรมของชาวจีนให้คงอยู่สืบไป รวมทั้งเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร โดยในปีนี้เป็นการจัดงานให้อยู่ภายใต้ความสงบและเรียบง่าย ทั้งนี้ภายในงาน รองปลัดกรุงเทพมหานครได้ร่วมปรุงอาหารมงคลกระทะใหญ่ (ข้าวผัด 5 เซียน) ซึ่งประกอบด้วยผักนานาชนิดหลากสีสันที่ได้คัดสรรมาอย่างดี และเน้นในเรื่องของคุณค่าทางโภชนาการที่ครบทั้ง 5 หมู่ เพื่อแจกจ่ายให้ผู้ร่วมงานได้ชิมอีกด้วย

 

รองปลัดกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า ประเพณีงานเจเยาวราช ถือเป็นงานประเพณีประจำปีของประชาชนในเขตสัมพันธวงศ์ที่รวมใจเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันในการสืบทอดประเพณีวัฒนธรรมอันดีงามนี้ให้คงอยู่กับเยาวราชหลายยุคหลายสมัย สำหรับปีนี้ ประเพณีงานเจอยู่ในช่วงงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร การจัดงานจึงต้องสงบและเรียบง่าย จึงขอเชิญชวนประชาชนให้ร่วมถือศีลกินเจเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลและน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ

 

สำหรับกิจกรรมงานประเพณีงานเจเยาวราช ประจำปี 2560 ระหว่าง 19-28 ต.ค.60 (ตลอด 10 วัน 10 คืน) ประกอบด้วย วันที่ 19 ต.ค. 60 พิธีอัญเชิญเทพเจ้าและกระถางธูปกิ่วอ่องฮุกโจ้ว จากวัดโลกานุเคราะห์มายังมณฑลพิธีบริเวณซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบพระชนมพรรษา เพื่อให้สาธุชนได้กราบไหว้ขอพร วันที่ 20 ต.ค. 60 พิธีเปิดงาน วันที่ 25 ต.ค. 60 พิธีลอยกระทงสะเดาะเคราะห์ เริ่มเคลื่อนขบวนแห่กระทงสะเดาะเคราะห์ เวลา 15.30 น. ตั้งแต่ซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติฯ – ถนนเยาวราช – เข้าแยกเฉลิมบุรี – เลี้ยวขวาแยกหมอมีเข้าสู่ถนนเจริญกรุง – ผ่านหน้าโรงเรียนสตรีมหาพฤฒาราม – ผ่านหน้าสำนักงานสัมพันธวงศ์ – สิ้นสุดท่าน้ำกรมเจ้าท่า (เข้าสู่พิธีลอยกระทงสะเดาะเคราะห์ เวลา 16.00 น.) วันที่ 28 ต.ค. 60 เวลา 17.00 น. พิธีทิ้งกระจาด และแจกของแก่ผู้ยากไร้ ณ บริเวณซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติฯ โดยคณะผู้บริหาร บุคลากรเขตสัมพันธวงศ์ และผู้เกี่ยวข้อง และ ในเวลา 22.00 น. พิธีส่งพระเจ้ากลับสู่สรวงสวรรค์

 

นอกจากนี้ยังมีนิทรรศการเกี่ยวกับพระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในหลวงรัชกาลที่ 9 ตลอดจนมุมถวายความอาลัยน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณและในช่วงเวลา 19.00–21.00 น. จะมีพิธีสวดมนต์เพื่อความเป็นสิริมงคล ตลอดทั้ง 10 วัน (วันที่ 19–28 ต.ค. 60) ทั้งนี้ผู้สนใจสามารถเยี่ยมชมนิทรรศการและร่วมสวดมนต์ได้ ณ บริเวณซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบพระชนมพรรษา ถนนเยาวราช เขตสัมพันธวงศ์ กทม.

 

----------------- (อรรจน์ชญาณ์...กปส. รายงาน)

 

 

e-max.it: your social media marketing partner