กทม.แจงสถานการณ์น้ำท่วมขังในกรุงเทพฯ เนื่องจากอิทธิพลของร่องมรสุม ทำให้ฝนตกหนักทั่วกรุงเทพฯกว่า 214.5 มม.

นายภัทรุตม์ ทรรทรานนท์ ปลัดกรุงเทพมหานคร  มอบหมายให้ นายณรงค์ เรืองศรี รองผู้อำนวยการสำนักการระบายน้ำ กรุงเทพมหานคร ชี้แจงกรณีที่มีสื่อมวลชนจำนวนมากให้ความสนใจและรายงานข่าวสถานการณ์น้ำท่วมหลายจุดทั่วพื้นที่ กทม. ในกรณีดังกล่าว เนื่องจากอิทธิพลของร่องมรสุมที่พาดผ่านภาคกลางตอนล่าง ทำให้เกิดฝนตกหนักทั่วพื้นที่กรุงเทพฯ เมื่อคืนที่ผ่านมา(13 ต.ค.60) ตั้งแต่ช่วงเวลาประมาณ 23.00 น. และตกหนักต่อเนื่องจนถึงเวลา 06.00 น. ของเช้าวันที่ 14 ต.ค.60 ทำให้มีน้ำท่วมขังในหลายจุดทั่วกรุงเทพฯ โดยมีปริมาณฝนรวมสูงกว่า 200  มิลลิเมตร โดยปริมาณสูงสุดวัดได้ที่สำนักงานเขตพระนคร 214.5 มิลลิเมตร สถานีสูบน้ำภาษีเจริญ เขตภาษีเจริญ 214 มิลลิเมตร สถานีสูบน้ำคลองมอญ เขตบางกอกน้อย 208 มิลลิเมตร สำนักงานเขตยานนาวา 195 มม. คลองสนามชัย เขตจอมทอง 178 มิลลิเมตร และบึงมักกะสัน เขตราชเทวี 177.5 มิลลิเมตร ตามลำดับ ซึ่งนับว่าเป็นปริมาณฝนรวมที่สูงมากเกินกว่าที่ท่อระบายน้ำในพื้นที่กรุงเทพฯ ซึ่งยังเป็นระบบเก่าที่สามารถรองรับปริมาณน้ำฝนได้ 60 มิลลิเมตร/ชั่วโมง จึงทำให้เกิดน้ำท่วมขังในพื้นที่กว่า 55 จุด โดยศูนย์ควบคุมระบบป้องกันน้ำท่วมกรุงเทพมหานคร ได้ติดตามสถานการณ์และประสานส่งเจ้าหน้าที่สำนักการระบายน้ำ และหน่วยเบสท์สำนักงานเขตพื้นที่ แก้ไขและเร่งการระบายน้ำอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งคืน แต่ด้วยปริมาณฝนรวมที่สูงมากจึงต้องใช้ระยะเวลาในการระบายน้ำ
 
รองผู้อำนวยการสำนักการระบายน้ำ กล่าวต่อไปว่า ในขณะเดียวกันสื่อมวลชนและโซเชียลมีเดียก็ได้มีการเผยแพร่ภาพของประชาชนในหลายพื้นที่ที่ไม่สามารถเดินทางหรือสัญจรได้ กรณีดังกล่าว กรุงเทพมหานครมิได้นิ่งนอนใจ ได้ระดมกำลังทั้งเจ้าหน้าที่และอุปกรณ์เพื่อเร่งระบายน้ำกันอย่างเต็มที่ เช่น ถนนวิภาวดี บริเวณหน้าไทยรัฐ และถนนรัชดาภิเษก บริเวณหน้าศาลอาญา พร้อมทั้งได้จัดเจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวกด้านการจราจร ตลอดจนสั่งการให้ผู้อำนวยการเขตตรวจสอบสภาพพื้นที่พร้อมเร่งแก้ไขปัญหาและให้ความช่วยเหลือประชาชนเร่งด่วน จนในเวลาประมาณ 16.00 น.ของวันเดียวกัน (14 ต.ค.60) สามารถระบายน้ำบนถนนหลายหลักจนน้ำแห้งกลับเข้าสู่สภาวะปกติทั้งหมด 
 
 
ในส่วนกรณีที่มีการแจ้งเตือนซึ่งมีการส่งต่อกันในโซเชียลมีเดีย ว่าจะมีการปิดคลองแสนแสบเพื่อระบายน้ำเหนือนั้น ขอเรียนว่า ไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด โดยการระบายน้ำเหนือจะต้องอาศัยการระบายน้ำผ่านแม่น้ำเจ้าพระยาเป็นหลัก ซึ่งกรุงเทพมหานครและกรมชลประทานได้มีการประสานงานกันอยู่ตลอดเวลา จึงขอให้ประชาชนมั่นใจ และติดตามข่าวสารจากกรุงเทพมหานครอย่างใกล้ชิดรวมทั้งแจ้งปัญหาน้ำท่วมได้ที่ ID Line : @bkk_best ,www.facebook.com/bkk.best  , ศูนย์ควบคุมระบบป้องกันน้ำท่วม โทร. 0 2248 5115 หรือสายด่วนกทม.1555
   
นอกจากนี้ จากการลงพื้นที่ล่องเรือในแม่น้ำเจ้าพระยา ของ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมผู้เกี่ยวข้อง เมื่อวันที่ 12 ต.ค.60 ที่ผ่านมา พบว่าระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยายังอยู่ต่ำกว่าระดับคันกั้นน้ำของกรุงเทพมหานครมากกว่า 1 เมตร คันกั้นน้ำของกรุงเทพมหานครยังสามารถรับน้ำเหนือที่กรมชลประทานระบายผ่านพื้นที่กรุงเทพฯ ในอัตรา 2,600 ลบ.ม.ต่อวินาที ได้ ทำให้ยังไม่ได้รับผลกระทบต่อการระบายน้ำเหนือแต่อย่างใด  ยกเว้นแต่ชุมชนนอกแนวคันกั้นน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาประมาณ 18 ชุมชนในพื้นที่ 10 เขต จำนวน 430 หลังคาเรือน ที่จะได้รับผลกระทบ ซึ่งกรุงเทพมหานครได้มีการเตรียมการช่วยเหลือในด้านต่างๆ ไว้แล้ว เช่น วางกระสอบทรายในแนวฟันหลอ การสร้างสะพานไม้เป็นทางเดินเข้าออกชุมชน และแจ้งเตือนให้เฝ้าระวัง เป็นต้น
 
 
 
e-max.it: your social media marketing partner