กทม. เตรียมซักซ้อมพิธีถวายดอกไม้จันทน์ ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ 15 และ 22 ต.ค. 60

(13 ต.ค. 60) เวลา 09.00 น. นายภัทรุตม์ ทรรทรานนท์ ปลัดกรุงเทพมหานคร เป็นประธานการประชุมเตรียมความพร้อมการปฏิบัติงานในพิธีถวายดอกไม้จันทน์งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร โดยมี พญ.วันทนีย์ วัฒนะ นายวันชัย ถนอมศักดิ์ นางศิลปสวย ระวีแสงสูรย์ นางสุวรรณา จุ่งรุ่งเรือง และนายสมพงษ์ เวียงแก้ว รองปลัดกรุงเทพมหานคร ผู้อำนวยการสำนัก ผู้อำนวยการเขต ผู้บริหารหน่วยงานในสังกัดกรุงเทพมหานคร และผู้เกี่ยวข้อง เข้าร่วมประชุม ณ ห้องนพรัตน์ ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (เสาชิงช้า) โดยในที่ประชุมได้มีการรายงานแนวทางการปฏิบัติในพิธีถวายดอกไม้จันทน์งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ของหน่วยงานที่รับผิดชอบพระเมรุมาศจำลอง ซุ้มขนาดใหญ่ ซุ้มขนาดกลาง และวัดต่างๆ ในพื้นที่เขต รวมถึงการเตรียมความพร้อมการปฏิบัติในพิธีถวายดอกไม้จันทน์ฯ ของแต่ละจุด และการเตรียมการซักซ้อมปฏิบัติเสมือนจริงในส่วนความรับผิดชอบของกรุงเทพมหานครทั้งหมด
 
ทั้งนี้ ปลัดกรุงเทพมหานคร และรองปลัดกรุงเทพมหานคร ได้กำชับให้ทุกหน่วยงานจัดเตรียมและตรวจดูความพร้อมของงานในส่วนที่รับผิดชอบอย่างดีและรอบคอบ เพื่อให้การปฏิบัติหน้าที่ในพระราชพิธีดังกล่าวเป็นไปด้วยความเรียบร้อย หากติดขัดปัญหาประการใดให้เร่งดำเนินการแก้ไขโดยเร็ว นอกจากนี้ให้จัดเตรียมความพร้อมในด้านต่างๆ อาทิ การจัดสถานที่พักค้างรองรับประชาชนที่จะเดินทางมาร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ โดยให้หน่วยงานสำรวจพร้อมขอความร่วมมือวัดและโรงเรียนในพื้นที่เขตร่วมสนับสนุนจัดพื้นที่รองรับให้บริการประชาชน ซึ่งมีวัด 56 วัด และโรงเรียน 117 แห่ง ให้ความร่วมมือ การจัดเตรียมห้องสุขาไว้บริเวณประชาชนในบริเวณใกล้เคียงพระเมรุมาศจำลองและซุ้มถวายดอกไม้จันทน์ให้เพียงพอ การจัดจุดบริการอาหารและน้ำดื่ม ขั้นตอนการแจกจ่ายอาหารและน้ำดื่มเพื่อให้สามารถแจกจ่ายอาหารและน้ำดื่มให้ประชาชนได้อย่างทั่วถึง การปรับภูมิทัศน์และตกแต่งสถานที่บริเวณพระเมรุมาศจำลองและซุ้มถวายดอกไม้จันทน์ที่อยู่ในความรับผิดชอบของกรุงเทพมหานคร ให้ดำเนินการแล้วเสร็จภายในวันที่ 20 ต.ค. 60 รวมถึงประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนที่อยู่เส้นทางพระราชพิธีดูแลและเฝ้าระวังสัตว์เลี้ยงของตน เช่น สุนัขและแมว ไม่ให้เข้ามาในพื้นที่ช่วงที่มีพระราชพิธี อีกทั้งเชิญชวนประชาชนเข้าร่วมพิธีถวายดอกไม้จันทน์ ณ พระเมรุมาศจำลอง ซุ้มถวายดอกไม้จันทน์ ทั้ง 4 มุมเมือง และสถานที่ถวายดอกไม้จันทน์ ณ วัดใกล้บ้าน 
 
 
นอกจากนี้ เพื่อให้การปฏิบัติในงานพระราชพิธีดังกล่าวเป็นไปด้วยความเรียบร้อย กรุงเทพมหานครจึงกำหนดซักซ้อมการปฏิบัติเสมือนจริง เพื่อเตรียมความพร้อมการปฏิบัติงานในพิธีถวายดอกไม้จันทน์งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพในส่วนที่กรุงเทพมหานครรับผิดชอบทั้งหมด ณ พื้นที่ที่รับผิดชอบ จำนวน 2 ครั้ง ดังนี้ ครั้งที่ 1 วันที่ 15 ต.ค. 60 และครั้งที่ 2 วันที่ 22 ต.ค. 60 โดยให้แต่ละหน่วยงานรายงานผลการซักซ้อมให้กองกลางรวบรวมข้อมูลเสนอปลัดกรุงเทพมหานครเพื่อทราบความคืบหน้าต่อไป 
 
---------------------------    (พัทธนันท์...กปส. รายงาน)
 
 
e-max.it: your social media marketing partner

Facebook สำนักงานประชาสัมพันธ์

จำนวนผู้เข้าชม ต้งแต่ 27 มิ.ย.60

3799930
วันนี้
เมื่อวานนี้
สัปดาห์นี้
สัปดาห์ที่แล้ว
เดือนนี้
เดือนที่แล้ว
รวม
15567
17713
87061
3630358
257437
471627
3799930

Your IP: 54.224.99.70
2018-04-21 21:58

Twitter สำนักงานประชาสัมพันธ์