กทม. ร่วมกับกรมชลประทานบริหารจัดการน้ำในช่วงเดือน ต.ค.

พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากการคาดการณ์ปริมาณฝนของกรมอุตุนิยมวิทยา และการประเมินสถานการณ์น้ำจากกรมชลประทาน ซึ่งคาดว่าจะมีปริมาณน้ำเหนือที่จะเข้าพื้นที่กรุงเทพมหานครอยู่ที่ 2,160 ลบ.ม.ต่อวินาที และคาดว่าแนวป้องกันน้ำท่วมในพื้นที่กรุงเทพมหานคร จะสามารถรองรับน้ำปริมาณดังกล่าวได้ทั้งหมด อย่างไรก็ตามต้องเฝ้าระวังบ้านเรือนประชาชนซึ่งส่วนใหญ่เป็นชุมชนรุกล้ำที่อยู่นอกแนวคันกั้นน้ำ จำนวน 18 ชุมชน 430 ครัวเรือน ในพื้นที่ 10 สำนักงานเขต 

ซึ่งกรุงเทพมหานครได้จัดประชุมเตรียมแนวทางช่วยเหลือประชาชนที่อยู่นอกแนวคันกั้นน้ำเรียบร้อยแล้ว สำหรับสถานการณ์น้ำหนุนในเดือน ต.ค. ฐานน้ำจะขึ้นสูงสุดในวันที่ 17 และ 18 ต.ค. โดยฐานน้ำอยู่ที่ระดับ + 1.15 ม.รทก. ซึ่งเมื่อรวมกับปริมาณน้ำเหนือแล้ว จะยังอยู่ในเกณฑ์ที่แนวคันกั้นน้ำริมแม่น้ำเจ้าพระยาสามารถที่จะรองรับได้ ในส่วนของน้ำฝน สำนักการระบายน้ำก็ได้มีการเตรียมความพร้อมทั้งระบบระบายน้ำและระบบป้องกันน้ำท่วมไว้ด้วยเช่นกัน นอกจากนี้จากสภาพภูมิอากาศปัจจุบันพบว่า มีร่องมรสุมพาดผ่านบริเวณภาคกลางตอนล่างของประเทศไทย และมีหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงปกคลุม ทำให้ช่วงระหว่างวันที่ 12-14 ต.ค. พื้นที่กทม. จะมีฝนตกต่อเนื่องเพิ่มมากขึ้น และมีฝนตกหนักบางแห่ง ซึ่งสำนักการระบายน้ำจะได้ประชุมร่วมกับกรมชลประทานเพื่อกำหนดแนวทางการบริหารจัดการน้ำอย่างต่อเนื่องต่อไป

 

เตรียมพร้อมงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ

ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวด้วยว่า สำหรับในช่วงวันงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร กรุงเทพมหานคร โดยสำนักการระบายน้ำ ได้จัดเจ้าหน้าที่พร้อมอุปกรณ์ ล้างทำความสะอาดท่อระบายน้ำรอบพระบรมมหาราชวังและท้องสนามหลวง และติดตั้งเครื่องสูบน้ำไฟฟ้า ขนาด 2 นิ้ว เพิ่มเติม จำนวน 2 ตัว บริเวณประตูวิเศษไชยศรี พร้อมตรวจสอบท่อระบายน้ำและซ่อมแซมบ่อสูบน้ำประตูวิเศษไชยศรี เพื่อให้สามารถ เร่งระบายน้ำในกรณีที่เกิดฝนตกหนักต่อเนื่อง

 

ทั้งนี้ในพื้นที่ท้องสนามหลวง และบริเวณโดยรอบพระบรมมหาราชวัง มีบ่อสูบน้ำและสถานีสูบน้ำ จำนวน ทั้งสิ้น 11 แห่ง ประกอบด้วย บ่อสูบน้ำท่าพระจันทร์ บ่อสูบน้ำมหาราช บ่อสูบน้ำท่าช้าง บ่อสูบน้ำสโมสรราชนาวี บ่อสูบน้ำท่าราชวรดิฐ บ่อสูบน้ำ หน้าศาลาที่ประทับ บ่อสูบน้ำท่าเตียน บ่อสูบน้ำกะทิชาวเกาะ บ่อสูบน้ำซอยท่าข้าม สถานีสูบน้ำสะพานปิ่นเกล้า และสถานีสูบน้ำปากคลองตลาด สำนักการระบายน้ำจะเข้าไปดำเนินการตรวจสอบบ่อสูบน้ำ และสถานีสูบน้ำทุกแห่งให้พร้อมสามารถใช้งานได้ โดยตั้งรถสูบน้ำเคลื่อนที่ รถกำเนิดไฟฟ้า และเตรียมหน่วยเบสท์ เจ้าหน้าที่ พร้อมอุปกรณ์ประจำพื้นที่โดยรอบเพื่อสนับสนุน การทำงานด้วย

 

----------------- (ชลธิชา...กปส. รายงาน)

 

 

e-max.it: your social media marketing partner