กทม. เพิ่มเครื่องสูบน้ำย่านลาดพร้าว 85 คลองเจ้าคุณสิงห์

      

    (14 มิ.ย. 60) เวลา 08.30 น. นายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมด้วยนายสาโรจน์ สามารถ ผู้ช่วยเลขานุการผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ลงพื้นที่ตรวจการติดตั้งเครื่องสูบน้ำ บริเวณ ซ.ลาดพร้าว 85 บริเวณคลองเจ้าคุณสิงห์ โดยมีนายพานุรักษ์ กลั่นนุรักษ์ รองผู้อำนวยการสำนักการระบายน้ำ นางจิตรลดา ถนอมศักดิ์ ผู้อำนวยการเขตวังทองหลาง คณะผู้บริหาร ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่สำนักการระบายน้ำ และเขตวังทองหลาง ร่วมลงพื้นที่ ณ บริเวณปากซอยลาดพร้าว 85 เขตวังทองหลาง

 

เพิ่มกำลังสูบจาก 6.5 เป็น 16 ลบ.ม./วินาที ดึงน้ำบางส่วนลงคลองแสนแสบ

          รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า วันนี้ได้มาลงพื้นที่ตรวจการติดตั้งเครื่องสูบน้ำบริเวณปากซอยลาดพร้าว 85 ซึ่งบริเวณถนนลาดพร้าวตั้งแต่คลองเจ้าคุณสิงห์จนถึงคลองจั่น เมื่อฝนตกน้ำในคลองเจ้าคุณสิงห์และคลองจั่นจะไหลลงสู่คลองบางซื่อ ขณะนี้ได้ติดตั้งเครื่องสูบน้ำไปแล้ว ทั้งฝั่งขาออกและขาเข้า กำลังสูบ 2 ลบ.ม./วินาที แต่ที่ผ่านมาเมื่อฝนตกแล้วน้ำระบายได้ช้า เนื่องจากยังขุดบ่อติดตั้งเครื่องสูบน้ำยังไม่เสร็จสมบูรณ์ คาดว่าการติดตั้งเครื่องสูบน้ำจะแล้วเสร็จในวันที่ 18 มิ.ย. 60 ซึ่งในปีที่แล้วบริเวณนี้มีเครื่องสูบน้ำกำลังสูบ 6.5 ลบ.ม./วินาที แต่ในปีนี้สำนักการระบายน้ำได้ติดตั้งเครื่องสูบน้ำเพิ่มเติม มีกำลังการสูบเพิ่มขึ้นถึง 16 ลบ.ม./วินาที สามารถเพิ่มประสิทธิภาพในการระบายน้ำได้เร็วขึ้น โดยจะดึงน้ำส่วนหนึ่งไปลงยังคลองแสนแสบ อย่างไรก็ตามบริเวณถนนลาดพร้าวเป็นพื้นที่ต่างระดับมีสภาพคล้ายแอ่งกระทะ เมื่อฝนตกจะเกิดปัญหาน้ำเร่งระบาย ในกรณีที่ฝนตกหนักเกิน 60 มม. นับตั้งแต่ฝนเริ่มตกจนกระทั่งฝนหยุดตก อาจจะก่อให้เกิดปัญหาน้ำเร่งระบายได้ แต่จะใช้เวลาในการระบายน้ำได้เร็วกว่าปี 59

 

หากฝนตกหนักอาจใช้เวลานาน แต่มั่นใจน้ำระบายได้เร็วขึ้นกว่าปีก่อน

          รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวเพิ่มเติมว่า ส่วนเมื่อคืนที่ผ่านมาได้เกิดฝนตกในพื้นที่เขตบางนา ถนนสุขุมวิท ขาออก บริเวณสถานีรถไฟฟ้าแบริ่ง ระดับน้ำสูง 5 ซม. ระยะทาง 100 ม. สำนักการระบายน้ำได้ใช้เวลาประมาณ 10 นาที ในการระบายน้ำออกจากพื้นผิวจราจรจนแห้งเป็นปกติ ซึ่งเร็วกว่าปีที่ผ่านมา นอกจากนี้กรุงเทพมหานครยังได้ประสานงานกับหน่วยงานทหารและภาคเอกชน เพื่อขอใช้พื้นที่ในการติดตั้งเครื่องสูบน้ำ ดึงน้ำไปลงยังคลองต่างๆ ในบริเวณใกล้เคียง รวมทั้งใช้พื้นที่แก้มลิงในการกักเก็บน้ำ ซึ่งได้รับความร่วมมือจากทุกภาคส่วนเป็นอย่างดี อย่างไรก็ตามมั่นใจว่าปีนี้การระบายน้ำในพื้นที่กรุงเทพมหานครจะเร็วขึ้นกว่าปีที่แล้ว ส่วนกรณีปัญหาน้ำเร่งระบายในพื้นที่ต่างระดับ จะขึ้นอยู่กับปริมาณฝนที่ตกลงมา หากปริมาณฝนเกิน 60 มม. อาจต้องใช้ระยะเวลาในการระบายน้ำ ซึ่งการติดตั้งเครื่องสูบน้ำเพิ่มเติม จะสามารถเร่งระบายน้ำได้เร็วยิ่งขึ้น ตลอดจนช่วยเพิ่มประสิทธิภาพระบบระบายน้ำในพื้นที่กรุงเทพมหานคร

                                                          -----------------                  (จิรัฐคม...กปส. รายงาน)

e-max.it: your social media marketing partner