รับมอบศาลาการไฟฟ้าสามเสน เพื่อสาธารณประโยชน์สวนลุมพินี

กทม.รับมอบศาลาการไฟฟ้าสามเสน เพื่อสาธารณประโยชน์สวนลุมพินี
(13 ก.ค.61) เวลา 13.00 น. นายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร รับมอบศาลาการไฟฟ้าสามเสน จากนายชัยยงค์ พัวพงศกร ผู้ว่าการการไฟฟ้านครหลวง โดยมีคณะผู้บริหาร ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่กรุงเทพมหานคร การไฟฟ้านครหลวง สำนักสิ่งแวดล้อม สำนักงานเขตปทุมวัน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมพิธี ณ ศาลาการไฟฟ้าสามเสน สวนลุมพินี เขตปทุมวัน
 
ศาลาการไฟฟ้าสามเสน สร้างขึ้นเพื่อเป็นสาธารณประโยชน์ให้กับประชาชนทั่วไปที่เข้ามาทำกิจกรรมในสวนลุมพินี เป็นอาคารศาลาทรงไทยชั้นเดียว (Sala Thai Pavilion) ตั้งอยู่ใจกลางของสวนลุมพินีมานานกว่า 60 ปี มีพื้นที่รวมประมาณ 120 ตร.ม. โดยเป็นอาคารโล่งโปร่ง ทั้ง 4 ด้าน ออกแบบตามสถาปัตยกรรมเเบบศาลาไทย ซึ่งใช้ไม้เป็นส่วนใหญ่ รูปเเบบของหลังคาเป็นศาลาไทยเครื่องไม้หน้าจั่ว ยกฐานคอนกรีต หลังคาจั่วมีหลังคากันสาดโดยรอบลวดลายหน้าจั่วปรากฏข้อความ การไฟฟ้าสามเสน ปัจจุบันศาลาดังกล่าวมีสภาพชำรุดทรุดโทรมผุพังตามกาลเวลา จากความชื้นของสภาพอากาศ เเละมีปลวกกัดกินไม้จนได้รับความเสียหาย หากปล่อยทิ้งไว้อาจก่อให้เกิดอันตรายแก่ประชาชนผู้เข้ามาใช้บริการ การไฟฟ้านครหลวงจึงได้ดำเนินการปรับปรุงให้ศาลาดังกล่าวมีสภาพที่แข็งแรง สวยงาม โดยเปลี่ยนเสาศาลาในส่วนที่ผุพัง นำเสาเหล็กเอชบีม (H-BEAM) เข้าประกบต่อเสาอาคารเดิม และนำคอนกรีตหุ้มเสาเหล็กเพื่อให้เกิดความแข็งเเรง เเละดำเนินการปรับปรุงหลังคาโดยเปลี่ยนเป็นกระเบื้องเกร็ดปลาสี ซ่อมเเซมลายฉลุหน้าบันเเละราวระเบียง โดยรักษาเอกลักษณ์ของสถาปัตยกรรมไทยและความอ่อนช้อยงดงามตามเเบบเดิมได้อย่างครบถ้วน นอกจากนี้ยังออกแบบซ่อมเเซมรางระบายน้ำโดยรอบศาลา เพื่อป้องกันน้ำฝนที่จะไหลเข้ามาภายในศาลาและยกระดับพื้นเดิมให้สูงขึ้น
 
รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า ในนามของกรุงเทพทหานคร ขอขอบคุณการไฟฟ้านครหลวง ที่ได้ให้ความอนุเคราะห์ในการปรับปรุงศาลาการไฟฟ้าสามเสน ซึ่งตั้งอยู่ภายในพื้นที่สวนลุมพินี ให้คงรูปแบบดั้งเดิม เพื่อเป็นประโยชน์แก่ประชาชนผู้เข้ามาใช้บริการออกกำลังกาย เป็นสถานที่สร้างความสุขสร้างคุณภาพชีวิตที่ดี และเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจ รวมทั้งเพื่อสาธารณประโยชน์ต่อสังคมส่วนรวม
 
----- (จิรัฐคม...สปส./ชลิตา...นศ.ฝึกงาน รายงาน)
e-max.it: your social media marketing partner