หารือ รฟม.บริหารการจราจรย่านโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีชมพู

 
กทม. หารือ รฟม. บริหารการจราจรย่านโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีชมพู ลดปัญหารถติดช่วงเวลาเร่งด่วน
 
(24 พ.ค.61) เวลา 09.00 น. : นายสกลธี  ภัททิยกุล รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร  เป็นประธานการประชุมหารือร่วมเตรียมการแก้ไขปัญหาตามแนวถนนเส้นทางก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีชมพู โดยมี คณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร ผู้บริหารเขตหลักสี่ บางเขน บึงกุ่ม คันนายาว มีนบุรี ผู้บริหารสำนักการโยธา สำนักการระบายน้ำ สำนักการจราจรและขนส่ง สำนักสิ่งแวดล้อม และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย(รฟม.) บริษัท ชิโน-ไทย เอนจิเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด(มหาชน) แขวงการทางกรุงเทพ เทศบาลนครปากเกร็ด และสถานีตำรวจนครบาลในพื้นที่ ร่วมประชุม ณ ห้องประชุมเปรมประชากร สำนักงานเขตหลักสี่ 
 
รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า โครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีชมพู ช่วงแคราย-มีนบุรี มีแนวก่อสร้างผ่านพื้นที่เขตหลักสี่ บางเขน บึงกุ่ม คันนายาว และเขตมีนบุรี คือ ถนนแจ้งวัฒนะ ถนนรามอินทราและถนนสีหบุรานุกิจ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการรื้อย้ายระบบสาธารณูปโภค ส่งผลให้ต้องปิดเบี่ยงการจราจรในถนนดังกล่าวอย่างน้อย 1 ช่องการจราจร จำนวน 12 จุด ทำให้เกิดปัญหาการจราจรติดขัดโดยเฉพาะในชั่วโมงเร่งด่วน เนื่องจากถนนทั้ง 3 เส้นทางเป็นถนนสายหลัก เป็นย่านที่มีผู้พักอาศัยเป็นจำนวนมากและมีสถานที่สำคัญต่างๆตั้งอยู่ ปริมาณการจราจรจึงสูงมากโดยเฉพาะช่วงเวลาเร่งด่วนเช้าและเย็น วันนี้จึงได้หารือร่วมกับ รฟม. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการบริหารจัดการพื้นที่ก่อสร้างให้รองรับระบบการจราจร ทั้งในส่วนของการเบี่ยงช่องการจราจร การจัดระบบการจราจรในชั่วโมงเร่งด่วน การวางแนวกั้นพื้นที่ก่อสร้าง การบริหารจัดการจุดกลับรถ การประชาสัมพันธ์ทางเลี่ยงและทางลัด พร้อมทั้งหารือการบริหารจัดการระบบระบายน้ำในพื้นที่ โดยได้เน้นย้ำกับ รฟม. ว่า การก่อสร้างดังกล่าว ต้องไม่กระทบต่อระบบระบายน้ำของกรุงเทพมหานคร รวมถึงมาตรการป้องกัน แก้ไข และลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมที่อาจกระทบต่อสุขภาพของประชาชน ตลอดจนความปลอดภัยในการก่อสร้างเพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุให้น้อยที่สุด นอกจากนี้ได้ขอความร่วมมือ รฟม. ให้ดำเนินการก่อสร้างรถไฟฟ้าตามเงื่อนไขที่ กทม. กำหนด อาทิ รักษาความสะอาดไม่ให้มีเศษวัสดุก่อสร้างตกหล่นบนผิวจราจร  เว้นทางเท้าไม่น้อยกว่า 1.5 เมตร  การรื้อย้ายต้นไม้ตามวิธีของกทม. รวมทั้งให้การช่วยเหลือ สนับสนุนการระบายน้ำ พร้อมกันนี้ได้มอบหมายให้สำนักงานเขตและสำนักที่เกี่ยวข้องติดตามโครงการก่อสร้างดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง พร้อมทั้งให้คำแนะนำและแนวทางในการแก้ไขปัญหาที่อาจเกิดขึ้น
 
สำหรับโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีชมพู ปัจจุบันอยู่ระหว่างการรื้อย้ายระบบสาธารณูปโภคโดยได้ดำเนินการเบี่ยงการจราจรบนถนนแจ้งวัฒนะและถนนรามอินทรา ตลอด 24 ชั่วโมง ตั้งแต่เชิงสะพานพระราม 4 ถึง บริษัท ทีโอที จำกัดมหาชน ปิดผิวการจราจร 1 ช่องทางขวา(ชิดเกาะกลาง) มุ่งหน้าหลักสี่ และตั้งแต่เซ็นทรัลรามอินทรา ถึง ซอยรามอินทรา 11 ปิดผิวการจราจร 1 ช่องทางขวา(ชิดเกาะกลาง) มุ่งหน้ามีนบุรี และในเวลา 22.00-04.00 น. ปิดช่องจราจรทางขวาเพิ่มอีก 1 ช่องทาง  และเบี่ยงการจราจรบนถนนรามอินทราและถนนสีหบุรานุกิจ ตั้งแต่ ซอยรามอินทรา 13 ถึง ซอยรามอินทรา 60 ปิดผิวจราจรช่องทางขวา(ชิดเกาะกลาง) ฝั่งขาออก 1 ช่องทาง  ตั้งแต่ซอยรามอินทรา 83 ถึง บริเวณแยกเมืองมีน ปิดผิวจราจรช่องทางขวา(ชิดเกาะกลาง) ฝั่งขาเข้าและขาออก 1 ช่องทาง  ตั้งแต่แยกเมืองมีน ถึง บริเวณซอยสีหบุรานุกิจ 4 ปิดผิวจราจรช่องทางขวา(ชิดเกาะกลาง) ฝั่งขาเข้า 1 ช่องทาง และในเวลา 22.00-04.00 น. ปิดช่องจราจรทางขวาเพิ่มอีก 1 ช่องทาง
 
———————————
 
 
e-max.it: your social media marketing partner