กระชับความสัมพันธ์กรุงปักกิ่ง 25 ปี หารือความร่วมมือเพิ่มเติม 4 ด้าน

 
  กทม. กระชับความสัมพันธ์กรุงปักกิ่งครบ 25 ปี หารือความร่วมมือเพิ่มเติม 4 ด้าน
 
(23 พ.ค. 61) นายทวีศักดิ์ เลิศประพันธ์ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมด้วย พล.ต.ต.ภาณุรัตน์ มีเพียร และนายอรรถเศรษฐ์ เพชรมีศรี ที่ปรึกษาของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ให้การต้อนรับ มาดามฉี จิง สมาชิกคณะกรรมการแห่งชาติว่าด้วยการประชุมที่ปรึกษาทางการเมืองแห่งพรรคคอมมิวนิสต์จีน ชุดที่ 13 สมาชิกกรรมาธิการสามัญประจำคณะกรรมการพรรคคอมมิวนิสต์จีนแห่งเทศบาลกรุงปักกิ่ง และหัวหน้าสหภาพแนวร่วมแรงงานแห่งคณะกรรมการพรรคคอมมิวนิสต์จีนแห่งเทศบาลกรุงปักกิ่ง นายหลิว ชุนเฟิง ผู้อำนวยการสำนักงานกิจการชาวจีนโพ้นทะเลประจำกรุงปักกิ่ง นายหลิว เซียนฉวน รองผู้อำนวยการสำนักการศาสนา เทศบาลกรุงปักกิ่ง นายเจิ้ง ย่งหนาน รองประธานสหพันธ์อุตสาหกรรมและการค้า เทศบาลกรุงปักกิ่ง และนายหลี่ ฮุ่ย รองผู้อำนวยการสำนักงานการต่างประเทศ เทศบาลกรุงปักกิ่ง เข้าเยี่ยมคาราวะในโอกาสเดินทางเยือนประเทศไทย เพื่อหารือแนวทางการส่งเสริมและยกระดับความร่วมมือระหว่างกรุงเทพมหานครและกรุงปักกิ่งในโอกาสครบรอบ 25 ปี แห่งความสัมพันธ์ระหว่างกัน ณ ห้องอมรพิมาน ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (เสาชิงช้า) 
มาดามฉี จิง กล่าวว่า ทั้ง 2 เมืองมีความสัมพันธ์กันมา 25 ปีแล้ว ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ทั้ง 2 เมืองได้มีการเดินทางเยี่ยมเยียน แลกเปลี่ยนความร่วมมือด้านต่างๆ เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งในการเดินทางมาครั้งนี้นอกจากเป็นการกระชับความสัมพันธ์ระหว่างกันแล้วยังหารือถึงการเพิ่มความร่วมมือใน 4 ด้าน ได้แก่ 1. การก่อสร้าง 2. ศาสนา 3. การท่องเที่ยว และ 4. การศึกษาของวัยรุ่น ทั้งนี้ ปักกิ่งเป็นเมืองหลวงของจีน และกรุงเทพมหานครก็เป็นเมืองหลวงของไทย ซึ่งทั้ง 2 เมืองมีความเป็นสากล และมีความเหมือนในด้านต่าง 
 
รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวต่อว่า กรุงเทพมหานคร กับ กรุงปักกิ่ง มีความสัมพันธ์กันมายาวนานถึง 25 ปี เป็นเหมือนพี่น้องกัน ซึ่งการพูดคุยกันในวันนี้ถือเป็นการยกระดับและพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างกรุงเทพมหานครและกรุงปักกิ่งให้มีความก้าวหน้าเพิ่มขึ้น และปีที่ผ่านมามีนักท่องเที่ยวชาวจีนเดินทางมาท่องเที่ยวในประเทศไทยประมาณ 9.7 ล้านคน ซึ่งไทยถือเป็นประเทศท่องเที่ยวยอดนิยมอันดับ 2 ของชาวจีน อย่างไรก็ตามอยากให้ประเทศไทยเป็นประเทศอันดับ 1 ในอนาคตต่อไป ทั้งนี้ กรุงเทพมหานคร พร้อมให้การสนับสนุนในการแลกเปลี่ยนความร่วมมือด้านต่างๆ ระหว่างกัน เนื่องจากเป็นสิ่งที่มีความสำคัญอย่างยิ่งในการพัฒนาทั้ง 2 เมืองให้มีความก้าวหน้าในทุกๆด้าน  
 
 ------------------------------   (พัทธนันท์...สปส. รายงาน)
 
 
e-max.it: your social media marketing partner