กทม.เตรียมความพร้อมเนรมิตศูนย์สุขสร้างสุขทุกวัย ตั้งเป้าครบ 50 เขต

กทม.เตรียมความพร้อมเนรมิตศูนย์สุขสร้างสุขทุกวัย ตั้งเป้าครบ 50 เขต 
 
(16 พ.ค. 61) เวลา 14.00 น. : นายทวีศักดิ์ เลิศประพันธ์ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานการประชุมติดตามนโยบาย Now Moving Forward ทำจริง เห็นผลจริง โดยมีนางศิลปสวย ระวีแสงสูรย์ รองปลัดกรุงเทพมหานคร นายเฉลิมพล โชตินุชิต ผู้อำนวยการสำนักวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว ผู้อำนวยการเขต ร่วมประชุม ณ ห้องประชุมชั้น 16 อาคารธานีนพรัตน์ ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร 2 (ดินแดง)
 
ทั้งนี้ ที่ประชุมได้มีการรายงานความคืบหน้าศูนย์สร้างสุขทุกวัย โดยในระยะเวลา 100 วันแรก ได้ดำเนินการเปิดศูนย์สร้างสุขทุกวัย ครบ 9 แห่ง ประกอบด้วย ศูนย์สร้างสุขทุกวัยบางขุนเทียน ศูนย์สร้างสุขทุกวัยบางกะปิ ศูนย์สร้างสุขทุกวัยทวีวัฒนา ศูนย์สร้างสุขทุกวัยสะพานสูง ศูนย์สร้างสุขทุกวัยบางแค (เรือนสอน) ศูนย์สร้างสุขทุกวัยคลองสามวา ศูนย์สร้างสุขทุกวัยดอนเมือง ศูนย์สร้างสุขทุกวัยลุมพินี และศูนย์สร้างสุขทุกวัยกรุงเทพมหานคร (ไทย-ญี่ปุ่น) โดยแผนการดำเนินงานในระยะเวลา 200 จะดำเนินการเปิดศูนย์สร้างสุขทุกวัยเพิ่มอีก 32 แห่ง รวมของเดิมเป็น 41 แห่ง และในระยะเวลา 300 วัน กรุงเทพมหานครก็จะดำเนินการเปิดศูนย์สร้างสุขทุกวัยเพิ่มจนครบ ทั้ง 50 เขตต่อไป ซึ่งขณะนี้จะดำเนินการเปิดศูนย์สร้างสุขทุกวัยเพิ่มในพื้นที่เขตที่ไม่มีศูนย์เยาวชน จำนวน 16 เขตโดยขอให้ทั้ง 16 เขต กำหนดสถานที่ในการจัดตั้งศูนย์สร้างสุขทุกวัย พร้อมผังกิจกรรมของศูนย์ และรายการวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ในการจัดกิจกรรม ซึ่งเขตที่มีความพร้อมสามารถขึ้นป้ายศูนย์สร้างสุขทุกวัยได้เลย และหากศูนย์สร้างสุขทุกวัยแห่งไหนมีความพร้อมมากกว่าร้อยละ 90 ให้แจ้งมายังผู้บริหาร เพื่อจะได้เชิญผู้ว่าฯ กทม. มาเปิดศูนย์สร้างสุขทุกวัยอย่างเป็นทางการพร้อมเยี่ยมชมการดำเนินงานของศูนย์สร้างสุขทุกวัยต่อไป
 
 
รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่าโครงการศูนย์สร้างสุขทุกวัย เป็นอีกหนึ่งโครงการที่ประสบความสำเร็จ และได้ความสนใจจากประชาชน โดยเฉพาะผู้สูงอายุ ไม่เว้นแม้แต่เด็ก วัยรุ่น ตลอดจนวัยทำงาน ได้เข้ามาออกกำลังกาย นับได้ว่าครอบคลุมในทุกเพศทุกวัย ซึ่งหลังจากได้มอบหมายให้เขตที่ไม่มีศูนย์เยาวชน ทั้ง 16 เขต เร่งหาพื้นที่เพื่อกำหนดจุดในการตั้งศูนย์สร้างสุขทุกวัย เนื่องจากระยะเวลาเหลือน้อยลงทุกวัน จึงได้เชิญผู้อำนวยการเขต ทั้ง 16 เขต มาประชุมเพื่อเตรียมความพร้อม และให้ทุกเขตดำเนินการพัฒนาให้ยั่งยืนควบคู่กับการเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็วของสังคมเพื่อให้ศูนย์สร้างสุขทุกวัยอยู่คู่กรุงเทพฯ ต่อไป
 
รองปลัดกรุงเทพมหานคร กล่าวเพิ่มเติมว่า การตั้งศูนย์สร้างสุขทุกวัยนั้น ไม่จำเป็นต้องใช้พื้นที่กว้างขวาง แต่อยากให้มีกิจกรรมหรืออุปกรณ์ที่ประชาชนทุกเพศทุกวัยสามารถเข้ามาใช้หรือทำร่วมกันได้ ซึ่งพื้นที่เขตชั้นในจะค่อนข้างหาพื้นที่ว่างยาก แต่อยากให้แต่เขตลองกำหนดกิจกรรมโดยเฉพาะเขตในพื้นที่ชั้นใน ว่าจะสามารถสร้างกิจกรรมใดในศูนย์ฯ ที่มีพื้นที่จำกัดได้ ซึ่งแต่ละศูนย์ฯ ไม่จำเป็นต้องมีกิจกรรมครบทุกกิจกรรม แต่ศูนย์ฯ ต้องสามารถรองรับประชาชนได้ทุกเพศทุกวัย และเขต 1 เขตสามารถตั้งศูนย์ได้มากกว่า 1 แห่ง เพื่อให้ครอบคลุมในทุกพื้นที่และในทุกกิจกรรม 
 
สำหรับ การจัดกิจกรรมศูนย์สร้างสุขทุกวัย ประกอบด้วย กิจกรรมการสอนร้องเพลง การสอนภาษาต่างประเทศ การสอนฝึกอาชีพ การตรวจคัดกรองสุขภาพ การบริการตรวจรักษาเคลื่อนที่ การออกกำลังกาย การทำอาหารพื้นบ้าน และการรำ โดยกิจกรรมลักษณะนี้จะกระจายอยู่ในพื้นที่เขต ทั้ง 50 เขต ทั่วกรุงเทพฯ
 
———(อิทธิพล...สปส./ธนิตาภรณ์ นศ.ฝึกงาน)
 
e-max.it: your social media marketing partner