สงกรานต์วัดบางกระดี่สืบสานวิถีชีวิตและวัฒนธรรมชาวไทย-รามัญ

สงกรานต์วัดบางกระดี่สืบสานวิถีชีวิตและวัฒนธรรมชาวไทย-รามัญ ถึง 18 เม.ย.นี้
 
         (16 เม.ย. 61) เวลา 16.00 น. นางวรรณวิไล พรหมลักขโณ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานเปิดงานอนุรักษ์สืบสานวัฒนธรรมประเพณีสงกรานต์ไทยรามัญ – บางกระดี่ ประจำปี 2561 ซึ่งกรุงเทพมหานคร โดยสำนักงานเขตบางขุนเทียน ร่วมกับสภาวัฒนธรรมเขตบางขุนเทียน สมาคมไทยรามัญบางกระดี่ ชุมชนชาวบางกระดี่ กลุ่มพลังมวลชน จัดขึ้นระหว่างวันที่ 16 – 18 เม.ย. 61 เวลา 16.00 - 24.00 น. ณ วัดบางกระดี่ เขตบางขุนเทียน เพื่อสืบสานและอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีอันดีงามของชาวไทย - รามัญให้คงอยู่สืบไป รวมถึงเผยแพร่วัฒนธรรมไทยให้เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างประเทศ โดยมี นางสุวรรณา จุ่งรุ่งเรือง รองปลัดกรุงเทพมหานคร เจ้าอาวาสวัดบางกระดี่ สมาชิกสภากรุงเทพมหานคร ผู้อำนวยการเขตกลุ่มกรุงธนใต้ ประธานสภาวัฒนธรรมเขตบางขุนเทียน นายกสโมสรกีฬาบางขุนเทียน นายกสโมสรไทยรามัญ ประธานชมรมบางขุนเทียน ประธานกรรมการชุมชน และประชาชน ร่วมพิธีเปิดงาน ณ วัดบางกระดี่
 
 
         สำหรับงานสงกรานต์ของชาวชุมชนบางกระดี่เป็นประเพณีที่สืบทอดกันมายาวนาน มีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของชาวไทยเชื้อสายมอญที่ได้มีการส่งเสริม สนับสนุนให้มีการสืบสานและเผยแพร่ให้เป็นที่รู้จักแพร่หลาย ตลอดจนเป็นประเพณีที่ที่ดำรงอยู่คู่ชุมชนและสังคมไทย โดยในช่วงเช้าวันนี้ (16 เม.ย. 61) ได้จัดให้มีพิธีทำบุญตักบาตรแด่พระภิกษุสงฆ์ พิธีแห่พระโพธิสัตว์ การแสดงรำทะแยมอญ การละเล่นสะบ้าบ่อน สะบ้าทอย การสาธิตการทำขนมไทยพื้นบ้าน การทำข้าวแช่ การกวนกะละแม ขนมจาก ขนมแดกงา ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง แกงกระเจี๊ยบ ขนมจีนน้ำพริก น้ำยา ส่วนวันที่ 17 เม.ย. 61 มีพิธีทำบุญตักบาตร และถวายภัตตาหารเช้าแด่พระภิกษุสงฆ์ รดน้ำขอพรผู้สูงอายุ การละเล่นสะบ้าทอย รดน้ำขอพรผู้สูงอายุในชุมชน การแสดงรำวงย้อนยุค และวันที่ 18 เม.ย. 61 มีพิธีทำบุญตักบาตรถวายภัตตาหารเช้า กิจกรรมการเล่นสะบ้าทอย การสรงน้ำตามประเพณี ชาวไทยรามัญ และชมการแสดงคอนเสิร์ตลอยชาย ร่วมแต่งกาย ชุดผ้าไทยตามประเพณีไทยรามัญ สุภาพบุรุษ สวมเสื้อลายดอก นุ่งผ้าลอยชาย พาดผ้าสไบมอญ สุภาพสตรีสวมชุดผ้าไทย (ผ้าถุง) พาดผ้าสไบมอญ กรุงเทพมหานครขอเชิญชวนประชาชนเข้าร่วมงานสืบสานวัฒนธรรมประเพณีสงกรานต์ไทยรามัญ – บางกระดี่ ตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 18 เม.ย. 61 ณ วัดบางกระดี่ เขตบางขุนเทียน
 
         รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า กรุงเทพมหานครให้ความสำคัญต่อการสนับสนุนการอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมไทย และประเพณีอันดีงามให้อยู่คู่สังคมไทยอย่างยาวนาน โดยเปิดโอกาสให้ประชาชน วัด และโรงเรียนเข้ามามีส่วนร่วมในการอนุรักษ์และสืบสานศิลปวัฒนธรรมและประเพณีอันดีงามให้คงอยู่ยั่งยืน สำหรับการจัดงานสงกรานต์ไทยรามัญเป็นการแสดงออกถึงวิถีชีวิตของชาวไทยเชื้อสายมอญในชุมชนบางกระดี่ที่มีความเป็นเอกลักษณ์ และอัตลักษณ์ของท้องถิ่นที่มีคุณค่าให้คนรุ่นหลังได้เห็น อีกทั้งเป็นการส่งเสริมให้คนรุ่นหลังได้ร่วมกันอนุรักษ์และสืบสานศิลปวัฒนธรรมของชาวไทยรามัญให้คงอยู่สืบไป
 
               ——————-              (พัทธนันท์...สปส. รายงาน)
 
e-max.it: your social media marketing partner