กทม.ล้างทำความสะอาดถนนหลังเทศกาลสงกรานต์

 
(16 เม.ย.61) นางศิลปสวย ระวีแสงสูรย์ รองปลัดกรุงเทพมหานคร เป็นประธานกิจกรรม Big Cleaning ถนนข้าวสารและบริเวณโดยรอบหลังการจัดงานเทศกาลสงกรานต์ ประจำปี 2561 ซึ่งกรุงเทพมหานคร โดยสำนักงานเขตพระนคร สำนักสิ่งแวดล้อม ได้ร่วมกับผู้ประกอบการย่านถนนข้าวสาร ทหาร และตำรวจ จัดเก็บ ฉีดล้าง ทำความสะอาดถนน ตรอก ซอย เพื่อคืนความสะอาด เป็นระเบียบเรียบร้อย ให้พื้นที่ พร้อมสำหรับวันทำงาน แบ่งเป็น 7 สาย ได้แก่ ถนนข้าวสาร ถนนตะนาว ถนนจักรพงษ์ ถนนไกรศรีห์ ถนนตะนาว ถนนสิบสามห้าง และถนนรามบุตรี  โดยมี นางสาวรุจิรา อารินทร์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการเขตพระนคร พร้อมด้วยผู้บริหารเขต ร่วมกิจกรรมและร่วมล้างทำความสะอาด
ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่เขตพระนคร ได้ทำการล้างทำความสะอาดถนน และตรอกซอยหลังจากที่ประชาชนเลิกเล่นน้ำสงกรานต์ตามเวลาที่กำหนด โดยในคืนวันที่ 12-15 เม.ย. ที่ผ่านมา ได้เริ่มดำเนินการตั้งแต่เวลาประมาณ 21.30 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจประกาศผ่านเครื่องขยายเสียงแจ้งให้นักท่องเที่ยวและประชาชนออกจากพื้นที่บริเวณจัดงานสงกรานต์ จากนั้น กทม.นำรถพร้อมเจ้าหน้าที่เข้าฉีดน้ำ ล้างทำความสะอาดพื้นที่
 
สำหรับปริมาณขยะที่สำนักงานเขตพระนคร จัดเก็บได้ในช่วงวันที่ 12-16 เม.ย.61 รวมจำนวน 101.5 ตัน เพิ่มขึ้นจากปี 2561 จำนวน 68 ตัน เพิ่มขึ้น 200% ปริมาณน้ำที่ใช้ในการทำฉีดล้างความสะอาดถนน จำนวน 384,000 ลิตร เพิ่มขึ้นจากปี 2561 จำนวน 294,000 ลิตร คิดเป็น 300 % ทั้งนี้ สาเหตุที่ปริมาณขยะและน้ำที่ใช้ล้างทำความสะอาดเพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมาเนื่องจากปีนี้มีการขยายพื้นที่เล่นน้ำไปยังบริเวณถนนใกล้เคียง มีประชาชนและนักท่องเที่ยวมาเล่นน้ำสงกรานต์ที่ถนนข้าวสารเป็นจำนวนมาก และประชาชนส่วนหนึ่งลักลอบนำแป้งเข้าไปเล่นในพื้นที่ดังกล่าวจำนวนมากแม้จะมีการขอความร่วมมืองดเล่นแป้ง ส่งผลให้การล้างทำความสะอาดพื้นที่ถนนข้าวสารและบริเวณโดยรอบทำได้ค่อนข้างยาก จึงต้องใช้น้ำปริมาณมากในการล้างทำความสะอาดเพื่อไม่ให้มีแป้งตกค้างที่ผิวจราจร เพื่อความปลอดภัยของประชาชนที่สัญจรไปมาในบริเวณดังกล่าว
 
 
----------
 
 
e-max.it: your social media marketing partner