กทม.เชิญร่วมสักการะพระพุทธสิหิงค์ ชมการแสดงศิลปวัฒนธรรมไทย

กทม.เชิญประชาชนร่วมสักการะพระพุทธสิหิงค์ ณ สวนลุมพินี พร้อมชมการแสดงศิลปวัฒนธรรมไทย ถึงวันที่ 15 เม.ย. นี้
 
 (12 เม.ย.61) เวลา 16.30 น. พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานพิธีอัญเชิญพระพุทธสิหิงค์ ประดิษฐานบนมณฑป ณ บริเวณประตูทางเข้าสวนลุมพินี ด้านพระบรมราชานุสาวรีย์ รัชกาลที่ 6  เพื่อให้ประชาชนได้ร่วมสรงน้ำและสักการะบูชาเพื่อความเป็นสิริมงคล เนื่องในวันเทศกาลมหาสงกรานต์กรุงเทพมหานคร ประจำปีพุทธศักราช 2561 จนถึงวันที่ 15 เม.ย.61 เวลา 15.00 น. ก่อนจะอัญเชิญกลับไปประดิษฐานยังพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ เขตพระนคร โดยมี นายภัทรุตม์ ทรรทรานนท์ ปลัดกรุงเทพมหานคร คณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร สมาชิกสภากรุงเทพมหานคร ข้าราชการและเจ้าหน้าที่กรุงเทพมหานคร ประชาชน ตลอดจนผู้เกี่ยวข้อง ร่วมพิธี 
 
 
 จากนั้นเวลา 17.30 น. พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานในพิธีเปิดงาน "ลานวัฒนธรรม มหาสงกรานต์กรุงเทพมหานคร” ภายใต้แนวคิด “สงกรานต์กรุงเทพมหานคร สาดสุขทุกวัย ย้อนรอยวิถีไทย สุขใจทั่วกัน" เพื่อสืบสานและอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีอันดีงามของไทย สร้างบรรยากาศให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้ร่วมฉลองงานมหาสงกรานต์ของไทยอย่างมีความสุขและสนุกสนาน ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 12-15 เม.ย. นี้ ณ สวนลุมพินี
 
 ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า สำหรับการจัดงานสงกรานต์ในปี 2561 นี้ มีพิธีที่สำคัญยิ่งคือได้อัญเชิญพระพุทธสิหิงค์ พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง จากพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ มาให้พี่น้องประชาชนได้สรงน้ำและกราบสักการะบูชา ณ สวนลุมพินี นับเป็นโอกาสอันดีสำหรับประชาชนในกรุงเทพมหานครที่ไม่ได้เดินทางกลับภูมิลำเนาได้เข้ามากราบสักการะและสรงน้ำพระ ซึ่งเป็นประเพณีวัฒนธรรมไทยแต่โบราณเพื่อความเป็นสิริมงคลต่อชีวิต และเป็นปีแรกที่ กทม.ย้ายสถานที่มาจัดที่สวนลุมพินี เขตปทุมวัน เนื่องจากมีสถานที่ร่มรื่นและกว้างขวาง  อีกทั้งสวนลุมพินีมีพื้นที่ต่อเนื่องกับการจัดงานสงกรานต์ถนนสีลม ซึ่งประชาชนและนักท่องเที่ยวนิยมเดินทางมาเล่นน้ำสงกรานต์เป็นจำนวนมาก จะทำให้เป็นเทศกาลสงกรานต์ที่ทุกคนสามารถมาร่วมสนุกได้ทุกจุดตั้งแต่ถนนสีลมตลอดสายจนถึงสวนลุมพินี โดย กทม.ได้จำลองบรรยากาศการจัดงานสงกรานต์งานวัดแบบย้อนยุค นำการละเล่นและการแสดงศิลปวัฒนธรรมไทย รวมถึงรณรงค์ให้แต่งกายด้วยชุดไทยย้อนยุคในสมัยต่างๆ เข้าร่วมงาน เพื่อเป็นการเผยแพร่ความสวยงามแบบไทยและเข้าร่วมงานสงกรานต์อย่างสนุกสนาน 
 
 
  ในส่วนของลานวัฒนธรรมและการสาธิต ได้จัดให้มีพื้นที่เรียนรู้ศิลปวัฒนธรรมไทย ได้แก่ การสรงน้ำพระพุทธรูปประจำวันเกิด  ลานก่อเจดีย์ทรายขนาดใหญ่ สาธิตการทำขนมไทย สาธิตการทำผ้าบาติก สาธิตการร้อยพวงมาลัย  สาธิตการทำยาดมสมุนไพรหอม สาธิตการทำม้าก้านกล้วย การทำเดินกะลา สาธิตการละเล่นของไทย  สาธิตการทำแป้งพวง ภูมิปัญญาไทย รวมทั้งการจัดนิทรรศการเกี่ยวกับประเพณีสงกรานต์และตำนานนางสงกรานต์ นอกจากนี้ในงานยังมีกิจกรรมต่างๆ อีกมากมาย อาทิ สักการะแปดมหาเทพแห่งราชประสงค์ การออกร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์ Bangkok Brand และของดี 50 เขต สินค้าของดีเขตและอาหารอร่อยร้านดังในพื้นที่กรุงเทพฯ กว่า 200 ร้านค้า ในส่วนของเวทีการแสดงศิลปวัฒนธรรมไทยและการละเล่นพื้นบ้านจะมีระหว่างเวลา 17.00-22.00 น. ซึ่งมีการแสดงที่น่าสนใจมากมายอาทิ  การแสดงโขนและโขนจิ๋ว การแสดงหุ่นละครเล็ก การแสดงหุ่นกระบอก เพลงฉ่อยและลำตัด การแสดงดนตรีไทยและการแสดงพื้นบ้าน 4 ภาค และยังมีเวทีรำวงอีกด้วย 
 
 จากนั้นเวลา 19.00 น. พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ร่วมพิธีเปิดงาน “มหาสงกรานต์กรุงเทพมหานคร ประจำปีพุทธศักราช 2561 ” โดยมี นายสุธี มากบุญ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย เป็นประธานในพิธี ณ เวทีใหญ่ (ศาลาแปดเหลี่ยม) สวนลุมพินี ซึ่งภายในงานได้มีการจัดประกวด “เทพีสงกรานต์กรุงเทพ” โดยจัดการประกวดเทพี 4 รุ่น ได้แก่ หนูน้อยสงกรานต์  เทพีสงกรานต์กรุงเทพฯ  เทพีสงกรานต์ลายคราม และการประกวดเทพีสงกรานต์เบาหวิว โดยได้รับความสนใจจากประชาชนที่เดินทางเข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก 
 
 
e-max.it: your social media marketing partner