กทม.ชวนแต่งไทยย้อนยุค เที่ยวงานสงกรานต์ สาดสุขทุกวัย ที่สวนลุมพินี 12 -15 เม.ย.นี้

กทม.ชวนแต่งไทยย้อนยุค เที่ยวงานสงกรานต์กรุงเทพมหานคร สาดสุขทุกวัย ที่สวนลุมพินี 12 -15 เม.ย.นี้ 
 
  (3 เม.ย.61) เวลา 10.30 น. ณ ห้องรัตนโกสินทร์  พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานแถลงข่าวงานเทศกาลมหาสงกรานต์กรุงเทพมหานคร ประจำปี 2561 โดยกรุงเทพมหานคร ร่วมกับหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน กำหนดจัดขึ้น ณ สวนลุมพินี เขตปทุมวัน ระหว่างวันที่ 12 – 15 เมษายน 2561 ภายใต้แนวคิด “สงกรานต์กรุงเทพมหานคร สาดสุขทุกวัย ย้อนรอยวิถีไทย สุขใจทั่วกัน" เพื่อสืบสานและอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีอันดีงามของไทย สร้างบรรยากาศให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้ร่วมฉลองงานมหาสงกรานต์ของไทยอย่างมีความสุขและสนุกสนาน  ด้วยการจำลองบรรยากาศงานวัดย้อนยุค มีการแสดงศิลปวัฒนธรรมไทยและการละเล่นพื้นบ้าน เชิญชวนให้แต่งกายด้วยชุดไทยย้อนยุคในสมัยต่าง ๆ เข้าร่วมงาน รวมทั้งจัดการประกวดเทพีสงกรานต์กรุงเทพมหานคร 3 วัย และเทพีสงกรานต์เบาหวิว ภายใต้ชื่อ "เทพีสงกรานต์ กรุงเทพ" 
 
อัญเชิญพระพุทธสิหิงค์ ให้ประชาชนสักการะบูชาเพื่อความเป็นสิริมงคลในเทศกาลสงกรานต์ 
 
การจัดงานเทศกาลมหาสงกรานต์กรุงเทพมหานคร ประจำปี 2561 “สงกรานต์กรุงเทพมหานคร สาดสุขทุกวัย ย้อนรอยวิถีไทย สุขใจทั่วกัน" จะเริ่มขึ้นในวันที่ 12 เม.ย.61 เวลา 08.00 น. ประกอบพิธีอัญเชิญพระพุทธสิหิงค์ พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง จากพระที่นั่งพุทไธสวรรย์ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร ขึ้นรถบุปผชาติแห่อัญเชิญไปตามเส้นทางต่างๆ เพื่อประดิษฐานบนมณฑป บริเวณสวนลุมพินี เขตปทุมวัน ให้ประชาชนสักการะบูชาเพื่อความเป็นสิริมงคลเนื่องในเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งขบวนรถอัญเชิญพระฯ จะจอดให้ประชาชนสรงน้ำ จำนวน 6 จุด (1) บริเวณสวนสันติชัยปราการ เขตพระนคร  (2) บริเวณวัดชนะสงคราม เขตพระนคร (3) บริเวณปากคลองตลาด เขตพระนคร  (4) บริเวณวงเวียนใหญ่ เขตธนบุรี  (5) บริเวณหน้าตึกสาทรสแควร์  เขตบางรัก (6) บริเวณตรงข้ามมาบุญครอง  จากนั้นเวลาประมาณ 16.00 น. ประกอบพิธีอัญเชิญขึ้นประดิษฐานบนมณฑป บริเวณสวนลุมพินี ตลอดงานเทศกาลไปจนถึงวันที่ 15 เม.ย.61 เวลา 15.00 น. จากนั้น กทม.จะอัญเชิญกลับไปประดิษฐานที่พระที่นั่งพุทไธสวรรย์ โดยพระมหาราชครูพิธีศรีวิสุทธิคุณฯ จะประกอบพิธีพราหมณ์และพิธีเวียนเทียนสมโภช ณ ศาลาสำราญมุขมาตย์ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร ในเวลา 16.00 น.   
 
 
ส่วนวันที่ 13 เม.ย.61 ซึ่งเป็นวันมหาสงกรานต์ จะมีพิธีทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ จำนวน 166 รูป  ในเวลา 07.00 น.จากนั้นเวลา 08.30 น. จัดพิธีรดน้ำขอพรผู้สูงอายุ เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนคนไทยได้แสดงความกตัญญูกตเวทีต่อบุพการีและผู้สูงวัย ตลอดจนเพื่อก่อให้เกิดความรักความเข้าใจในครอบครัวตลอดไป 
 
เนรมิตสวนลุมพินีจัดสงกรานต์ในบรรยากาศงานวัด 
 
ในงานสงกรานต์กรุงเทพได้มีการจำลองบรรยากาศงานวัดมาไว้ที่สวนลุมพินี พร้อมมีกิจกรรมเกี่ยวกับประเพณีไทยอีกมากมาย อาทิ สรงน้ำพระพุทธรูปประจำวันเกิด ก่อเจดีย์ทรายขนาดใหญ่ พร้อมจัดให้มีพื้นที่เรียนรู้ศิลปวัฒนธรรมไทย อาทิ การสาธิตการละเล่นของไทย การสาธิตการทำขนมไทย การทำผ้าบาติก การร้อยพวงมาลัย การทำยาดมสมุนไพรหอม การทำม้าก้านกล้วย การทำเดินกะลา การทำแป้งพวง การจัดนิทรรศการเกี่ยวกับประเพณีสงกรานต์และตำนานนางสงกรานต์ การละเล่นพื้นบ้าน อาทิ เวทีรำวง สาวน้อยตกน้ำ ชิงช้าสวรรค์ม้าหมุน การเล่นมอญซ่อนผ้า การเล่นรีรีข้าวสาร รวมถึงมีการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ Bangkok Brand และของดี 50 เขต ร้านค้าจำหน่ายอาหารและตลาดโบราณ       
 
ในส่วนของเวทีการแสดงศิลปวัฒนธรรมไทย จะเริ่มระหว่างเวลา 17.00 – 22.00 น. ของวันที่ 12 -14 เม.ย.61 โดยมีการแสดงศิลปวัฒนธรรมไทยและการแสดงจากศิลปิน อาทิ การแสดงโขน และโขนจิ๋ว  หุ่นละครเล็ก หุ่นกระบอก เพลงฉ่อย ลำตัด การแสดงดนตรีไทยและการแสดงพื้นบ้าน 4 ภาค การแสดงจากน้าโย่ง น้าพวง& เดอะแก๊งค์ และศิลปินที่มีชื่อเสียง อาทิ อาภาภรณ์ นครสวรรค์ ศรัณย่า ส่งเสริมสวัสดิ์   
 
 
ฟื้นประกวดเทพีสงกรานต์กรุงเทพ จัดประกวดเทพีสงกรานต์ 3 วัย และเทพีเบาหวิว รับสมัครถึง 4 เม.ย.61 
 
นอกจากนี้กรุงเทพมหานครได้ร่วมกับมูลนิธิโอม จัดประกวด “เทพีสงกรานต์กรุงเทพ” เพื่อเฟ้นหาเทพี 4 รุ่น ประกอบด้วย หนูน้อยสงกรานต์  อายุระหว่าง 5-9 ปี เทพีสงกรานต์กรุงเทพ อายุระหว่าง 18-25 ปี เทพีสงกรานต์ลายคราม อายุตั้งแต่ 60 ปี ขึ้นไป และเทพีสงกรานต์เบาหวิว อายุไม่เกิน 45 ปี และมีน้ำหนักตัวเกิน 80 กิโลกรัมขึ้นไป โดยต้องมีภูมิลำเนาหรือมีชื่ออยู่ในทะเบียนบ้านในประเทศไทย ไม่น้อยกว่า 6 เดือน ซึ่งจะทำการประกวดในวันที่ 12 และ 13 เม.ย.61 ผู้สนใจสามารถเข้าไปดูรายละเอียดการรับสมัครได้ที่ www.facebook.com/misssongkranbangkok ซึ่งทางกองประกวดจะปิดการรับสมัครในวันที่ 4 เม.ย.61 และคัดเลือกผู้เข้ารอบ 12 คน จากแต่ละประเภทการประกวดในวันที่ 9 เม.ย.61  
 
ในส่วนของผู้มาร่วมงาน สามารถร่วมกิจกรรมทางสื่อโซเชียล โดยการโพสต์ภาพของท่านในบริเวณงาน พร้อมใส่เครื่องหมายสี่เหลี่ยม (#สงกรานต์กทม61 หรือ #songkranbkk18) ทางมูลนิธิโอมจะทำการคัดเลือกภาพของผู้โชคดีหนึ่งรางวัล เพื่อรับรางวัลเป็นตั๋วเครื่องบินกรุงเทพฯ - เชียงใหม่ จำนวน 2 ที่นั่ง โดยสามารถโพสต์ภาพได้ทุกวันตั้งแต่วันที่ 12 - 15 เม.ย. 61 ด้าน พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้เชิญให้ผู้มาร่วมงานสงกรานต์กรุงเทพมหานคร 2561 ใส่ชุดไทยย้อนยุค พร้อมร่วมสนุกกับกิจกรรมภายในงาน โดยการถ่ายภาพชุดไทยย้อนยุค และโพสต์ลงในเฟสบุ๊ค แล้วใส่เครื่องหมายสี่เหลี่ยม (#สงกรานต์สวนลุมพินี61 หรือ #songkranlumpini18) เพื่อคัดเลือกผู้โชคดีตามกติกา และมอบรางวัลเงินสด 5,000 บาท ทุกวัน วันละ 1 ท่าน ทั้งนี้ ภายในงานมีบริการให้บริการเช่าชุดไทยสมัยต่าง ๆ และร้านถ่ายภาพให้บริการประชาชนด้วย นอกจากนี้ มูลนิธิโอม ได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในงานประเพณีสงกรานต์ของกรุงเทพมหานคร โดยจะอัญเชิญ 8 มหาเทพ แห่งราชประสงค์มาประดิษฐาน ณ เขาพระสุเมรุจำลอง บริเวณหน้าประตู ทางเข้าสวนลุมพินี เพื่อให้ประชาชนได้สรงน้ำอจนมนต์ตามแบบพราหมณ์คติด้วย 
 
ผนึกกำลังเจ้าหน้าที่ ดูแลความปลอดภัยตลอดงาน 
 
กรุงเทพมหานครให้ความสำคัญในเรื่องมาตรการในการรักษาความปลอดภัยและการอำนวยความสะดวกให้กับพี่น้องประชาชนและนักท่องเที่ยวเป็นพิเศษ โดยได้ประสานงานกับกองบัญชาการตำรวจนครบาล กองบังคับการตำรวจจราจร กองบังคับการตำรวจท่องเที่ยว และสถานีตำรวจในพื้นที่ เพื่อร่วมกันดูแลและรักษาความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน เนื่องจากในพื้นที่จัดงานมีขนาดใหญ่และอยู่ใจกลางเมือง ประกอบกับมีการจัดงานสงกรานต์ในพื้นที่ใกล้เคียง อาทิ สีลม ราชประสงค์ สยามสแควร์ เป็นต้น  ซึ่งคาดว่าจะมีประชาชนไปร่วมงานสงกรานต์ที่สวนลุมพินีและพื้นที่ต่อเนื่องจำนวนมาก  จึงได้ผนึกกำลังเจ้าหน้าที่เทศกิจ เจ้าหน้าที่ตำรวจ และติดตั้งกล้องวงจรปิด (CCTV) เพ่ิมเติมในพื้นที่จัดงาน  มีการจัดตั้งกองอำนวยการร่วมเพื่อดูแลความเรียบร้อยและความปลอดภัยของประชาชน  โดยมีเจ้าหน้าที่เทศกิจทั้งส่วนกลางและสำนักงานเขตร่วมปฏิบัติงาน จำนวน 260 คน รอบนอกสวนลุมพินีมีจุดสกัด 11 จุด และภายในสวนลุมพินีบริเวณพื้นที่จัดงาน มีจุดสกัด 6จุด มีเจ้าหน้าที่หมุนเวียนกันตลอดเวลา  โดยมีการติดตั้ง Walk Through รอบพื้นที่จัดงาน เพื่อตรวจสอบอาวุและของมีคน พร้อมมีเจ้าหน้าที่ตำรวจประจำกองอำนวยการร่วมและสายตรวจพื้นที่ตลอดการจัดงาน 
 
    
 
ขอความร่วมมือเล่นสงกรานต์ ยึดหลัก 5 ป และเดินทางด้วยระบบขนส่งมวลชนสาธารณะ 
 
สำหรับงานสงกรานต์ปีนี้ ได้ย้ายสถานที่จัดงานมาที่สวนลุมพินี เขตปทุมวัน เนื่องจากสถานที่ร่มรื่นและกว้างขวาง อีกทั้งสวนลุมพินียังเป็นพื้นที่ต่อเนื่องเชื่อมโยงกับถนนสีลมซึ่งประชาชนและนักท่องเที่ยวนิยมเดินทางมาเล่นน้ำสงกรานต์เป็นจำนวนมาก จะทำให้เป็นเทศกาลสงกรานต์ที่ที่ทุกคนสามารถมาร่วมสนุกได้ทุกจุดตั้งแต่ถนนสีลมตลอดสายจนถึงสวนลุมพินี โดย กทม.ขอความร่วมให้เดินทางมาร่วมกิจกรรมด้วยระบบขนส่งมวลชนสาธารณะ อาทิ รถไฟฟ้า BTS ลงที่สถานีศาลาแดง รถไฟฟ้าใต้ดินลงสถานีสวนลุมพินี หรือเดินทางด้วยรถโดยสารประจำทาง  
 
นอกจากนี้ หน่วยงานภาครัฐ และเอกชนยังได้จัดงานสงกรานต์ขึ้นในอีกหลายพื้นที่ในกรุงเทพฯ อาทิ ถนนข้าวสาร ถนนสีลม สวนสันติชัยปราการ บางลำพู และสำนักงานเขต 50 เขตของกรุงเทพมหานครได้ร่วมกับสภาวัฒนธรรมเขตและประชาชนในพื้นที่จัดกิจกรรมเนื่องในเทศกาลสงกรานต์ขึ้นเช่นกัน โดย กทม.ขอความร่วมมือประชาชนที่เข้าร่วมงานเทศกาลมหาสงกรานต์ เล่นสงกรานต์อย่างสุภาพ เน้นรักษาวัฒนธรรมและประเพณีอันดีงามของไทย โดยยึดหลัก 5 ป คือ ปลอดแป้ง ปลอดปืน ปลอดโป๊ ปลอดแอลกอฮอล์ และประหยัดน้ำ   
 
 
---
e-max.it: your social media marketing partner