ผว.กทม. ลงพื้นที่เหตุเพลิงไหม้ ราชเทวีอพาร์ตเมนต์ เพชรบุรี 18

 
  (3 เมย.61) เวลา 07.30 น. พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมด้วยนายภัทรุตม์ ทรรทรานนท์ ปลัดกรุงเทพมหานคร คณะผู้บริหาร กทม. ลงพื้นที่เกิดเหตุเพลิงไหม้ ราชเทวีอพาร์ตเมนต์ ซอยเพชรบุรี 18 
   โดยเมื่อเวลา 02.33 น. ศูนย์วิทยุพระราม 199 สำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ได้รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้บ้านเรือนประชาชน ราชเทวีอพาร์ตเมนต์ ซอยเพชรบุรี 18 เขตราชเทวี จึงได้แจ้งไปยังสถานีดับเพลิงพญาไท และสถานีดับเพลิงใกล้เคียง ไปที่เกิดเหตุ เบื้องต้นพบว่ามีกลุ่มควันเป็นจำนวนมาก และมีผู้ติดค้าง เจ้าหน้าที่จึงได้ใช้น้ำทำการดับไฟ และช่วยเหลือประชาชนที่ติดอยู่ในอาคาร โดยเพลิงได้ลุกไหม้บริเวณช่องสำหรับเดินสายไฟภายในอาคาร (ห้องชาร์ป) บริเวณชั้นที่ 1 – 5 จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้เร่งทำการช่วยเหลือผู้ที่ติดค้างอย่างต่อเนื่อง จนถึงเวลา 07.07 น. เพลิงได้สงบลง และพบผู้เสียชีวิตบริเวณ ชั้นที่ 12 จำนวน 1 ราย และมีผู้เสียชีวิตที่โรงพยาบาล จำนวน 2 ราย   
ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า จากการลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบความเสียหายจากเหตุเพลิงไหม้อาคารราชเทวีอพาร์ตเมนต์ ซึ่งเป็นอาคารสูง 14 ชั้นๆ ละ 12 ห้อง และมีผู้พักอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก โดยในขณะนี้พบว่ามีผู้เสียชีวิต 3 ราย คาดว่าเกิดจากการสำลักควันไฟ  สำหรับสาเหตุเพลิงไหม้ต้องรอการตรวจสอบให้แน่ชัดอีกครั้งว่าเกิดจากอะไร เพื่อจะได้แจ้งเตือนและป้องกันต่อไป อย่างไรก็ตามอุปสรรคสำคัญของการทำงานครั้งนี้ คืออพาร์ตเมนต์ตั้งอยู่ในซอยแคบ ทำให้รถกระเช้าซึ่งมีขนาดใหญ่เข้าไปได้ยาก ต้องใช้รถขนาดเล็กเข้าไปดับไฟ นอกจากนี้กทม.ได้ประสานเฮลิคอปเตอร์โรงพยาบาลตำรวจเพื่อเข้าช่วยเหลือผู้ที่ติดอยู่บริเวณชั้นบนอีกทางหนึ่ง แต่บนดาดฟ้าของอาคารไม่มีที่จอดเฮลิคอปเตอร์เพื่อช่วยลำเลียงประชาชนจากชั้นบนออกจากอาคาร เจ้าหน้าที่จึงต้องเดินเท้าเข้าไปช่วยเหลือและนำออกมาจากอาคารให้เร็วที่สุด ทั้งนี้อาคารแห่งนี้ได้ขออนุญาตก่อสร้างถูกต้องตั้งแต่ปี 2530 แต่เนื่องจากอาคารสร้างก่อนพระราชบัญญัติควบคุมอาคาร พ.ศ.2535 ซึ่งมีข้อกำหนดเกี่ยวกับระบบดับเพลิงและป้องกันอัคคีภัยของอาคารสูงไว้ จึงอาจยังไม่มีระบบป้องกันอัคคีภัยที่พร้อมมากนัก อย่างไรก็ตามสำนักงานโยธา และสำนักงานเขตได้เข้ามาดำเนินการตรวจสอบอาคารตั้งแต่เมื่อต้นปีที่ผ่านมา และไม่พบความผิดแต่อย่างใด  
 
สำหรับมาตรการดูแลผู้ประสบภัยในเบื้องต้นนั้น สำนักงานเขตราชเทวี ได้เข้ามาตั้งศูนย์ช่วยเหลือและตั้งเต็นท์ที่พักสำหรับผู้ประสบภัยแล้ว โดยกั้นพื้นที่ห้ามเข้าไปภายในอาคารโดยเด็ดขาดจนกว่าจะตรวจสอบความมั่นคงแข็งแรง และความปลอดภัยของอาคารเป็นที่เรียบร้อย  
 
 
-------------------
 
 
e-max.it: your social media marketing partner