ผู้ว่าฯ อัศวิน หารือรองนายกเทศมนตรีกรุงเวียนนา นำแนวทางบริหารจัดการเมืองปรับใช้กับกรุงเทพฯ

 (28 มี.ค. 61) เวลา 09.30 น. พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ให้การต้อนรับ นางมาเรีย วาสสิลาคู (Ms.Maria Vassilakou) รองนายกเทศมนตรีและรองผู้ว่าการกรุงเวียนนา สาธารณรัฐออสเตรีย พร้อมด้วย ดร.อีวา ฮาเกอร์ (Eva Hager) เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐออสเตรียประจำประเทศไทย นายทรงศักดิ์ สายเชื้อ เอกอัครราชทูต ณ กรุงเวียนนา สาธารณรัฐออสเตรียและคณะ ในโอกาสเข้าเยี่ยมคารวะ พร้อมทั้งแลกเปลี่ยนประสบการณ์และองค์ความรู้ในเรื่องของการวางระบบบริหารจัดการเมืองใหญ่ให้เป็นเมืองอัจฉริยะ (Smart City) โดยมี นายทวีศักดิ์ เลิศประพันธ์ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร นางศิลปสวย ระวีแสงสูรย์ รองปลัดกรุงเทพมหานคร นายธรรมรัต หวั่งหลี ที่ปรึกษาของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครและโฆษกของกรุงเทพมหานคร นางอณุสรา ชื่นทรวง ผู้อำนวยการสำนักงานการต่างประเทศ คณะผู้บริหารและเจ้าหน้าที่กรุงเทพมหานคร ร่วมให้การต้อนรับ ณ ห้องนพรัตน์ ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (เสาชิงช้า) 
 
 ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า สาธารณรัฐออสเตรียและกรุงเทพมหานคร มีความสัมพันธ์ที่ดีมาเป็นระยะเวลานาน และได้ทราบว่ากรุงเวียนนา สาธารณรัฐออสเตรีย เป็นเมืองที่ได้รับรางวัลเมืองที่น่าอยู่ที่สุดถึง 9 ปีซ้อน ซึ่งจากที่เคยไปออสเตรียมาแล้ว 2 ครั้ง ก็เห็นว่าเป็นเมืองที่มีความสะอาด สวยงาม และเป็นระเบียบเรียบร้อยจริงๆ สำหรับประเทศไทยเป็นเมืองที่ผู้คนมีอัธยาศัยดี หรือ Thailand of smile และมีอาหารที่อร่อย รวมไปถึง Street Food ที่เยาวราช ซึ่งหากมีโอกาสจะนำคณะผู้บริหารกรุงเทพมหานครเดินทางไปเยือนกรุงเวียนนา เพื่อสานความสัมพันธ์กันต่อไปในอนาคต 
 
 ทั้งนี้ รองนายกเทศมนตรีและรองผู้ว่าการกรุงเวียนนา ได้กล่าวขอบคุณผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครและคณะ ในการต้อนรับครั้งนี้ และได้กล่าวถึงระบบบริหารจัดการเมืองใหญ่ โดยกรุงเวียนนาเป็นเมืองหลวงของสาธารณรัฐออสเตรีย ได้รับการจัดอันดับให้เป็น The Most Livable City in the World และเป็นเมืองอัจฉริยะ (Smart City) อันดับ 1 ของโลก มีความโดดเด่นในด้านการเชื่อมโยงโครงสร้างพื้นฐานและการคมนาคมทุกรูปแบบเข้าเป็นระบบเดียวกัน ยกระดับการออกแบบและพัฒนากรุงเวียนนาในด้านทรัพยากร ด้านนวัตกรรมและด้านคุณภาพชีวิตของผู้อยู่อาศัย โดยอาศัยนวัตกรรมที่ครอบคลุมเพื่อเป็นเครื่องมือในการบรรลุเป้าหมายในมิติต่างๆ ซึ่งสอดคล้องกับการพัฒนาประเทศไทยในยุค Thailand 4.0 เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ ให้มั่นคง และยั่งยืน โดยใช้นวัตกรรมและเทคโนโลยี โดยเฉพาะการพัฒนาอุตสาหกรรม รวมถึงการสร้างเมืองอัจฉริยะ ซึ่งถ้าหากได้ร่วมมือกันสาธารณรัฐออสเตรียมีความยินดีจะสนับสนุนแนวคิดในเรื่องของการพัฒนาเมืองกรุงเทพมหานครให้เป็น Smart City ได้ในอนาคต
 
e-max.it: your social media marketing partner